Năng lượng: Giá dầu tăng tháng thứ 7 liên tiếp
Phiên cuối cùng của tháng 6, giá dầu tăng do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm tuần thứ sáu liên tiếp và một báo cáo của OPEC dự đoán thị trường dầu sẽ thiếu nguồn cung trong năm nay.
Kết thúc phiên 30/6, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn giao tháng 8/2021 tăng 37 US cent, hay 0,5%, lên 75,13 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao tháng 9 tăng 34 US cent lên 74,62 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 49 US cent, hay 0,7%, và đóng phiên ở mức 73,47 USD/thùng.
Giá cả hai loại dầu trên đều gần bằng các mức cao ghi nhận gần đây nhất vào năm 2018. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp giá dầu đi lên trong tám tháng qua, với các mức tăng 10% cho dầu WTI và hơn 8% cho dầu Brent.
Một cuộc khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy giá dầu Brent được dự đoán trung bình ở mức 67,48 USD/thùng trong năm nay, còn dầu WTI là 64,54 USD/thùng, cả hai đều cao hơn dự đoán được đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng Năm.
Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tuần trước là tuần thứ sáu liên tiếp lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm xuống, khi các công ty lọc dầu tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Số liệu của EIA cho thấy lượng dầu dự trữ tại mỏ Cushing, Oklahoma, trung tâm trung chuyển dầu WTI, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.
Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, sẽ nhóm họp trong ngày 1/7. OPEC+ được dự đoán sẽ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu.
Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo nội bộ của OPEC cho biết thị trường dầu được dự đoán sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn, nhưng có thể sẽ dư cung một khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm kết thúc.
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo mới đây cho biết nhu cầu dầu được dự đoán sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày trong năm 2021, còn dự đoán của ngân hàng Goldman Sachs lại cao hơn con số trên 2,2 triệu thùng/ngày, vượt xa nguồn cung 5 triệu thùng/ngày.
Kim loại quý: Giá vàng giảm hơn 7%
Trong phiên giao dịch cuối tháng, 30/6, giá vàng tăng, song tính chung cả tháng vẫn giảm hơn 7% trước những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi chính sách tiền tệ.
Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.768,78 USD/ounce, còn giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,5% lên đóng cửa ở mức 1.771,60 USD/ounce.
Michael Matousek, nhà giao dịch hàng đầu thuộc tổ chức đầu tư U.S. Global Investors, có trụ sở tại Texas (Mỹ), cho rằng giá vàng tăng nhẹ là nhờ một số hoạt động mua vào, sau khi giá kim loại quý này giảm 8,6% so với mức cao nhất đạt được vào đầu tháng Sáu.
Trong tháng qua, giá vàng đã chịu sức ép trước bình luận của các quan chức Fed về khả năng tăng lãi suất vào năm 2023 cũng như bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu.
Bên cạnh đó, chiến lược gia Phillip Streible từ công ty môi giới hàng hóa Blue Line Futures có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho hay việc chỉ số đồng USD tăng 0,4%, cũng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác.
Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp từ Bộ Lao động Mỹ. Theo một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, nền kinh tế đã tạo thêm 690.000 việc làm trong tháng Sáu.
Về triển vọng của giá vàng, nhà giao dịch Matousek cho rằng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát sẽ vẫn được duy trì, khi đà tăng của lạm phát dự kiến có thể kéo dài lâu hơn.
Kim loại công nghiêp: Giá đồng tháng 6 giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020; quặng sắt tăng quý thứ 7 liên tiếp
Giá đồng tháng 6 giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 do USD mạnh lên, mối đe dọa chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ và động thái kiềm chế giá của Trung Quốc.
Phiên 30/6, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,8% lên 9.410 USD/tấn, nhưng giảm hơn 8% trong tháng 6. Tuy nhiên, kim loại này vẫn tăng khoảng 7% trong quý 2, quý thứ 5 liên tiếp giá tăng, sau khi đạt mức cao kỷ lục 10.747,5 USD/tấn trong ngày 10/5. USD có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016, điều này gây thiệt hại cho kim loại khiến chúng đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.
Nhiều nhà phân tích cho biết nhu cầu đồng gia tăng trong cơ sở hạ tầng và điện khí hóa sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt và giá tăng trong những năm tới.
Tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng. Số liệu khác cho thấy trong tháng 5 sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh nhất một năm và Hàn Quốc giảm từ tháng 4. Trung Quốc đang bán đồng, nhôm và kẽm từ kho dự trữ nhà nước như một phần cam kết kiểm soát sự gia tăng của giá cả hàng hóa. Sản lượng công nghiệp của Chile tăng 8,9% trong tháng 5 so với cùng tháng năm trước và sản lượng đồng giảm 0,4% xuống 493.420 tấn.
Morgan Stanley dự báo đồng sẽ đạt trung bình trên 9.000 USD/tấn trong những tháng còn lại năm nay.
Giá quặng sắt quý II tăng quý tăng thứ 7 liên tiếp, mặc dù lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc giảm gây áp lực lên giá trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6.
Quặng sắt giao tháng 9 trên sàn Đại Liên đóng cửa phiên cuối tháng giảm 0,7% xuống 1.165 CNY (180,5 USD)/tấn, giảm 14,2% so với mức cao kỷ lục trong ngày 12/5. Tuy nhiên, quặng sắt Đại Liên kết thúc quý với mức tăng khoảng 20%, bởi giá tăng kỷ lục trong tháng 5.
Cũng phiên cuối tháng, giá quặng sắt giao tháng 8 tại Singapore giữ ở mức 201,9 USD/tấn. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở mức 215 USD/tấn trong ngày 29/6, theo công ty tư vấn SteelHome. Giá thép thanh dùng trong xây dựng tại Thượng Hải đóng cửa phiên 30/6 tăng 0,9% trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,1%. Thép không gỉ tăng 1,7%.
Nhu cầu nguyên liệu thô mạnh mẽ ở Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới đã đẩy giá quặng sắt cao kỷ lục đồng thời giá tăng cũng do đầu cơ quá mức trên thị trường.
Các nhà phân tích cho biết nguyên liệu thô đắt đỏ kết hợp với nhu cầu sản phẩm thép yếu ở Trung Quốc hiện nay đang đè nặng lên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép.
Nông sản: Giá ngô, đậu tương, cà phê giảm; đường tăng
Ngô và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng trong phiên cuối tuần sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính diện tích trồng và tồn kho ít hơn dự kiến. Trong khi đó, giá ngô tăng theo giới hạn áp đặt giao dịch hàng ngày sau khi USDA chốt diện tích trồng ở mức 92,692 triệu mẫu, thấp hơn ước tính 93,787 triệu mẫu của các nhà phân tích. Diện tích trồng đậu tương là 87,555 triệu mẫu so với dự đoán 88,955 triệu mẫu. Các số liệu của USDA làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu khi hàng tồn kho ở mức thấp và các khu vực trồng trọt ở Bắc và Nam Mỹ đang phải vật lộn với thời tiết bất lợi.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn CBOT lúc đóng cửa phiên 30/6 tăng mức giới hạn 40 US cent lên 5,88-1/2 USD/bushel. Mức giới hạn sẽ tạm thời nới rộng lên 60 US cent trong ngày 1/7.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 86-1/2 US cent lên 13,99 USD/bushel và đạt giá cao nhất trong hơn 2 tuần. Lúa mì kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 33-1/4 US cent lên 6,79-1/2 USD/bushel.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,35 US cent hay 2% lên 17,89 US cent/lb; đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 15,3 USD hay 3,5% lên 447,7 USD/tấn.
Sương giá đã ảnh hưởng tới các khu vực trồng mía tại Sao Paulo, miền nam Mato Grosso do Sul và miền bắc Parana, có thể tiếp tục gây thiệt hại cho mùa màng. Tuy nhiên phải mất vài ngày để đánh giá tác động tới những cánh đồng mía và có thể ước tính thiệt hại.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa phiên 30/6 giảm 0,45 US cent hay 0,3% xuống 1,5975 USD/lb, giảm nhẹ trở lại sau khi tăng lên mức cao nhất ba tuần trong phiên trước đó; cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 30 USD hay 1,8% lên 1.705 USD/tấn.
Các đại lý đang cố gắng đánh giá mức độ thiệt hại bởi sương giá ở Brazil. Các nhà môi giới tại nước này nghĩ hầu hết cà phê sẽ không bị thiệt hại do khối không khí lạnh sẽ yếu đi khi tới các vùng trồng chính ở bang Minas Gerais.
Giá cao su Nhật Bản phiên 30/6 giảm xuống mức thấp nhất 2,5 tháng, giảm phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại số ca nhiễm Covid-19 đang tăng trên toàn cầu và nguồn cung tăng sau mùa đông khô hạn. Cụ thể, cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa phiên này giảm 5,7 JPY hay 2,5% xuống 226,3 JPY (2,1 USD)/kg, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 14/4 tại 225,8 JPY trong phiên này. Hợp đồng này đã mất 7,9% trong tháng 6 sau khi tăng trong hai tháng trước đó; cao su giao tháng 9 tại Thượng Hải giảm 190 CNY xuống 12.800 CNY (1.982 USD)/tấn.
Các nhà đầu tư lo lắng rằng giá sẽ giảm hơn nữa do thiếu người mua đặc biệt từ Trung Quốc, tại một thời điểm khi nguồn cung đang tăng sau mùa đông. Tuy nhiên, sản lượng cao su có thể tăng sau mùa đông khô hạn, khi cây rụng lá. Mùa đông ở Đông Nam Á kéo dài từ tháng 2 tới tháng 5.
Giá hàng hóa thế giới

Nguồn: VITIC/Reuters, Bloomberg