Các nhà sản xuất thép hàng đầu của Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ áp thuế nhập khẩu cao hơn để hạn chế nguồn cung từ nước ngoài đến quốc gia sản xuất thép thô lớn thứ hai thế giới.
Tuy nhiên, Bộ sắt thép của nước này vẫn chưa gửi đề xuất áp thuế cao hơn tới Bộ tài chính trong giai đoạn này do nhu cầu trong nước tăng mạnh.
Nguồn tin cho biết, các nhà máy thép muốn chính quyền tăng thuế từ mức 7,5% hiện hành đối với một số sản phẩm thép để hạn chế nhập khẩu.
Tiêu thụ thép thành phẩm của Ấn Độ đạt mức cao nhất trong 5 năm là 87,1 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm tài chính hiện tại bắt đầu vào tháng 4/2023, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tin cho biết chính phủ Ấn Độ sẽ theo dõi chặt chẽ khối lượng nhập sắt thép khẩu.
Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, nhập khẩu thép từ Trung Quốc chạm mức cao nhất trong 5 năm từ tháng 4 đến tháng 11/2023.
Trung Quốc, nhà sản xuất thép thô hàng đầu thế giới, nổi lên là nhà xuất khẩu thép thành phẩm lớn nhất sang Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 khi bán 1,3 triệu tấn, tăng 48,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Nguồn tin cho biết, chính phủ đang lên kế hoạch thành lập một tập đoàn gồm các công ty nhà nước để nhập khẩu than cốc, nguyên liệu thô sản xuất thép quan trọng, nhằm giúp các nhà máy đàm phán giá cả tốt hơn.
Chính phủ cũng sẽ nối lại các cuộc đàm phán với Mông Cổ không giáp biển như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nhập khẩu than cốc của Ấn Độ.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters