Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 9h45, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,05 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 68,65 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,10 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng) - bán ra 68,70 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,10 triệu đồng/lượng - bán ra 68,77 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.921 - 1.927 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 7/4 giao dịch quanh ngưỡng 1.921 – 1.927 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với hôm qua.
Ông Han Tan, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity cho biết: "Vàng có thể giảm trở lại vùng dưới 1.900 USD/ounce nếu biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hoặc phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những ngày tới đưa ra nhiều manh mối diều hâu hơn". Lãi suất Mỹ tăng và lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi, vốn cũng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát.
Ông Tan nói thêm: “Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt tiếp tục áp đặt lên Nga làm gia tăng áp lực lạm phát và làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ đáng kể cho giá vàng giao ngay”.
Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Vẫn còn một số điều có thể kích hoạt một đợt tăng giá khác của vàng, đó là việc lạm phát tiếp tục tăng vượt quá dự đoán hiện tại, cuộc đàm phán Nga-Ukraine sụp đổ hoặc không có kết quả nào tích cực”.
Liên quan thị trường vàng, tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) đã quyết định tiếp tục mua vàng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Nga mua vàng với mức giá ấn định là 5.000 Ruble/gram (khoảng 59 USD/1 gram) trong thời gian từ ngày 28/3-30/6.
Bằng cách mua vàng với mức giá ấn định trên, BOR đã liên kết cả đồng Ruble với vàng và vì vàng được giao dịch bằng USD nên đã đặt mức giá sàn cho đồng Ruble theo đồng USD.
Theo nhà phân tích kim loại quý Ronan Manly tại BullionStar Singapore, bằng cách bắc cầu, tức là liên kết đồng Ruble với vàng và sau đó liên kết thanh toán năng lượng với đồng Ruble, Nga đang thay đổi cơ bản toàn bộ các giả định hoạt động của hệ thống thương mại toàn cầu trong khi đẩy nhanh sự thay đổi trong hệ thống tiền tệ toàn cầu.
Việc người mua tìm kiếm vàng vật chất để trả cho hàng hóa thực chắc chắn có thể làm nổ tung thị trường vàng của LBMA và COMEX.
Theo nhà phân tích Ronan Manly, chốt cố định giữa đồng Ruble và vàng đặt tỷ giá Ruble /USD nhưng cũng là giá vàng/USD. Trong khi nhu cầu tăng đối với đồng Ruble sẽ tiếp tục củng cố tỷ giá Ruble /USD, nếu Nga bắt đầu chấp nhận thanh toán dầu bằng vàng thì đây sẽ là một sự thay đổi mô hình mới cho giá vàng vì nó sẽ liên kết trực tiếp giá dầu với giá vàng.
Ông Ronan Manly lấy ví dụ, Nga có thể bắt đầu bằng cách chấp nhận 1 gram vàng cho mỗi thùng dầu. Không nhất thiết phải là 1 gram nhưng sẽ phải là một ưu đãi chiết khấu so với giá dầu hiện tại. Sau đó, người mua sẽ tranh nhau mua vàng để thanh toán tiền dầu cho Nga, điều này sẽ tạo ra sự căng thẳng lớn trên thị trường vàng ở London và New York.
Cuộc chiến Nga - Ukraine vẫn đang ở tình trạng khắc nghiệt khi ngày càng có nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Nhưng cũng điều đó đang giữ cho giá năng lượng tăng cao khi các nước châu Âu xem xét cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga.
Một vấn đề “nóng” khác là lạm phát đang gia tăng. Một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lael Brainard, cho biết cuộc chiến Nga - Ukraine đang tiếp tục gây ra lạm phát và đề nghị có biện pháp mạnh kiềm chế lạm phát tại nước này. Bà cũng gợi ý Fed bắt đầu bán bớt bảng cân đối lớn về trái phiếu (thắt chặt định lượng). Lợi tức trái phiếu Chính phủ đã tăng đột biến sau nhận xét của bà Lael Brainard. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên 2,646%.
Các nhà giao dịch đang hy vọng có được thông tin rõ ràng hơn về chính sách lãi suất và việc thắt chặt định lượng của Fed trong báo cáo của Uỷ ban thị trường mở liên bang (FOMC) phát hành chiều thứ Tư theo giờ Mỹ.
Tại châu Âu, chỉ số giá sản xuất (PPI) của khu vực đồng Euro tháng Hai đã tăng 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không bao gồm thực phẩm và năng lượng, chỉ số PPI khu vực nay chỉ tăng 12,2% so với tháng 2 năm ngoái.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô Nymex duy trì quanh 103,5 USD/thùng trong khi chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ.
Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 6 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 2.000 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.850 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC