Tuy nhiên, thị trường chứng khoán còn lại trong khu vực có diễn biến trái chiều, trong đó cổ phiếu dầu mỏ và tài nguyên của Úc bị ảnh hưởng do giá dầu thô giảm vào tuần trước.
Giao dịch cũng thưa thớt do thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) nghỉ lễ, trong khi Trung Quốc đại lục đã đóng cửa kể từ thứ Sáu (29/09) để nghỉ Tuần lễ Vàng, kéo dài đến cuối tuần này.
Chỉ số Nikkei đã tăng vọt lên 1,6%, phục hồi từ mức đóng cửa thấp nhất trong hơn một tháng vào cuối tuần trước.
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng 0,6%, cho thấy sự phục hồi từ mức giảm 0,3% của S&P 500 vào thứ Sáu (29/09).
Dự luật tài trợ tạm thời đã cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 17/11 và có nghĩa là việc công bố dữ liệu quan trọng bao gồm báo cáo bảng lương hàng tháng vào thứ Sáu (06/10) có thể được tiến hành đúng hạn.
“Rủi ro đóng cửa chỉ bị trì hoãn chứ không được loại bỏ”, chiến lược gia của TD Securities viết trong báo cáo gửi khách hàng.
“Cảm giác bất ổn giảm bớt có thể sẽ giúp thị trường giảm nhẹ”, nhưng “sự biến động của thị trường có thể vẫn tăng cao khi các nhà đầu tư chờ đợi chất xúc tác tiếp theo, có thể là dữ liệu hàng đầu”.
Chứng khoán Nhật Bản cũng được thúc đẩy nhờ cuộc khảo sát Tankan hàng quý của Ngân hàng Nhật Bản, cho thấy tâm lý kinh doanh được cải thiện.
Đồng thời, vào thứ Hai (02/10) đồng yên trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/10 ở mức 149,74 JPY đổi 1 USD, ngay cả khi đà tăng rộng hơn của đồng tiền Mỹ tạm dừng sau khi chỉ số USD leo lên mức cao nhất trong 10 tháng tuần trước.
Đồng yên yếu hơn làm tăng thu nhập của doanh nghiệp thu được ở nước ngoài khi họ hồi hương.
Ở những nơi khác trong khu vực, tâm trạng trầm lắng hơn. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,1%, trong khi chỉ số chứng khoán chuẩn của Úc giảm 0,05%.
Ngoài lực cản về cổ phiếu năng lượng và tài nguyên khác, các nhà đầu tư Úc cũng thận trọng trước quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ vào thứ Ba (03/10), quyết định đầu tiên dưới thời thống đốc mới Michele Bullock.
Ngân hàng trung ương New Zealand đưa ra chính sách vào thứ Tư (04/10). Chỉ số chứng khoán chuẩn của đất nước này giảm 0,5%.
Chứng khoán Antipodean sụt giảm bất chấp những dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế của đối tác thương mại quan trọng Trung Quốc có thể đang ổn định. Mặc dù thước đo riêng về hoạt động của nhà máy trong dữ liệu cuối tuần qua bất ngờ giảm nhưng nó vẫn nằm trong phạm vi mở rộng - một ngày sau khi dữ liệu chính thức ghi nhận mức mở rộng đầu tiên sau sáu tháng.
Dầu thô đã phục hồi phần nào sau mức giảm 1% hôm thứ Sáu (29/09), do tin tức tích cực từ Mỹ và Trung Quốc đã cải thiện triển vọng về nhu cầu.
Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 18 cent, tương đương 0,2%, lên 92,38 USD/thùng sau khi giảm 90 cent vào cuối tuần trước. Dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ tăng 23 xu, tương đương 0,3%, lên 91,02 USD/thùng, sau khi giảm 92 xu vào thứ Sáu (29/09).
 
 
 

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters