Dữ liệu được đưa ra vài giờ trước khi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu vào thứ Năm (21/09).
Trong khi BOJ được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ nguyên các chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng, thì thị trường đang tập trung vào bất kỳ gợi ý nào từ Thống đốc Kazuo Ueda về thời gian có thể loại bỏ dần các biện pháp kích thích.
Dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc (CPI), không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, tăng 3,1% trong tháng 08/2023 so với một năm trước đó, so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 3,0%. Nó theo sau mức tăng 3,1% trong tháng 07/2023.
Trong khi các khoản trợ cấp của chính phủ làm giảm hóa đơn tiện ích, giá cả của nhiều loại thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày lại tăng lên, dấu hiệu cho thấy lạm phát ổn định đang diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Giá dịch vụ tăng 2,5% so với cùng kỳ trong tháng 08/2023 sau khi tăng 2,4% trong tháng 07/2023, cho thấy tiền lương tăng có thể dẫn đến áp lực giá lớn hơn ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Cái gọi là chỉ số "cốt lõi" giúp loại bỏ tác động của cả giá nhiên liệu và thực phẩm tươi sống không ổn định, đã tăng 4,3% trong tháng 08/2023 so với một năm trước đó, sau cùng tốc độ tăng hàng năm trong tháng 07/2023.
Gabriel Ng, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết: “Tình trạng lạm phát dai dẳng có nghĩa là BOJ sẽ cần phải điều chỉnh lại dự báo lạm phát tại cuộc họp tháng 10/2023”.
“Kết quả cuối cùng là chúng tôi nghĩ Thống đốc BoJ Ueda sẽ tận dụng cơ hội này khi lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% để dỡ bỏ chế độ chính sách cực kỳ lỏng lẻo do người tiền nhiệm của ông đưa ra.”

Sau khi đạt mức cao nhất 4,2% vào tháng 01/2023, lạm phát cơ bản tiếp tục chậm lại do ảnh hưởng của giá nhiên liệu và nguyên liệu thô tăng mạnh vào năm ngoái đã tiêu tan.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự suy giảm này không lớn như dự kiến do giá thực phẩm tăng ổn định và có thể giữ lạm phát trên mục tiêu của BOJ lâu hơn so với suy nghĩ ban đầu.
Thị trường đang sôi sục với suy đoán BOJ sẽ sớm chấm dứt lãi suất ngắn hạn âm và đặt trần lãi suất 0% cho lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm nhằm đối phó với áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.
BOJ đã hạ thấp cơ hội ngắn hạn trong việc loại bỏ dần gói kích thích lớn của mình, cho rằng mức tăng giá do chi phí gần đây cần phải chuyển thành lạm phát do nhu cầu gia tăng để ngân hàng xem xét tăng lãi suất.
 
 
 

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters