Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gừng Việt Nam sang thị trường Australia tăng trưởng 1.350 % so với cùng kỳ, đạt hơn 348.000 USD.
Hiện nay, gừng đông lạnh Việt Nam không chỉ được bán tại siêu thị, cửa hàng tại Australia mà còn được bán online. Giá gừng Việt Nam đông lạnh tại Australia khoảng 9-13 AUD/kg (khoảng 220.000 đồng/kg).
"Gừng được đóng gói 0,5-1 kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng. Chúng tôi đang đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu đóng gói nhỏ hơn khoảng 250 gram để phục nhu cầu tiêu thụ tại các gia đình", đại diện Thương vụ Australia cho biết.
Đối với mặt hàng gừng tươi Việt Nam, hiện nay, Australia chưa mở cửa thị trường. Trước đây, gừng đông lạnh Việt Nam xuất khẩu sang Australia với số lượng hạn chế, chưa được người tiêu dùng biết tới, trong khi sản phẩm gừng già đông lạnh Việt Nam giữ nguyên được hương vị, hoàn toàn có khả năng chinh phục thị trường.
Khảo sát thị trường Australia từ tháng 1, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, mặt hàng gừng tươi có thời điểm lên đến hơn 50 AUD/kg (khoảng 850.000 đồng/kg). Dựa vào kim ngạch nhập khẩu gừng của Australia, Thương vụ dự đoán, xuất khẩu gừng sang thị trường này năm nay có thể lên đến 100 tỷ đồng.
Chương trình thúc đẩy xuất khẩu nông sản gia vị Việt Nam đang tiếp tục được Bộ Công Thương giao các thương vụ đẩy mạnh để khai thác dư địa thị trường. Riêng mặt hàng gừng, dù tăng trưởng với tốc độ 1.350% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ, nhưng thị phần gừng nhập khẩu tại Australia vẫn còn lớn. Do đó, việc thúc đẩy xuất khẩu gừng đông lạnh là hướng đi hiệu quả, không chỉ về mặt thị phần, kim ngạch mà quan trọng hơn là thuận lợi bảo quản, vận chuyển trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nguồn: ndh.vn