Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vào khoảng 15h ngày 20/7 (giờ Việt Nam), giá tiền ảo Bitcoin sụt xuống dưới 30.000 USD, giảm gần 6% so với 24h trước. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 22/6 đồng Bitcoin tuột khỏi mốc giá này.
Các tiền ảo khác trên thị trường cũng sụt giá mạnh, trong đó, đồng Ethereum mất hơn 12% giá trị, XRP sụt 15%, còn Dogecoin giảm gần 20% trong 24h qua. Theo đó, trong một ngày qua, thị trường tiền ảo đã mất khoảng 98 tỷ USD vốn hóa.
Đồng Bitcoin lao dốc trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến đợt bán tháo lớn. Ngày 19/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.
“Đã có một đợt bán tháo lớn trên thị trường toàn cầu, giá trị các tài sản rủi ro giảm trên diện rộng”, bà Annabelle Huang, đối tác tại hãng dịch vụ tài chính tiền ảo Amber Group, cho biết. “Nhiều người quan ngại về chất lượng và sức mạnh của sự phục hồi kinh tế và các tài sản rủi ro trở nên suy yếu. Cộng với sự suy yếu gần đây của Bitcoin, điều này khiến thị trường tiền ảo lao dốc”.
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát hoạt động giao dịch và khai thác tiền ảo tác động lớn tới giá đồng Bitcoin. Các khu vực lớn của hoạt động khai thác tiền ảo tại Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa. Gần đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng và công ty tài chính không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo.
Năm 2017, Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền số trong nước, buộc họ phải chuyển ra nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đã có một loạt động thái cứng rắn nhằm thắt chặt hơn nữa các hạn chế với giao dịch và khai thác tiền ảo.
Trên thế giới, các nhà chức trách cũng đang tìm cách siết chặt kiểm soát thị trường này. Tháng trước, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, Binance, đã bị cấm hoạt động tại Anh. Còn nhà chức trách tại Nhật Bản, Canada và Thái Lan cảnh báo về sàn tiền ảo này.
Kể từ khi lập kỷ lục mọi thời đại gần 65.000 USD hồi giữa tháng 4, đến nay Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị.
“Nhìn chung, chúng ta đang chứng kiến sự tập trung nhiều hơn về mặt pháp lý vào thị trường tiền ảo và Bitcoin”, Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền ảo Luno, nói với CNBC.
Theo Ayyar, việc Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 USD là diễn biến quan trọng và tiền ảo này có thể rơi xuống ngưỡng kiểm tra 22.000-24.000 USD. Sau đó, Bitcoin có thể giao dịch trong khoảng 20.000-40.000 USD trong một thời gian trước khi có thể tăng trở lại, Ayyar dự báo.

Nguồn: Đức Anh / VnEconomy