Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng 0,74% đóng cửa ở mức 1.361,72 điểm. Độ rộng thị trường thu hẹp so với phiên trước với tỷ lệ cổ phiếu tăng/giảm là 202/184.
Giá trị giao dịch trên HOSE đạt 24.957 tỷ đồng trong khi giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 31.611 tỷ đồng, tăng 8,4% so với phiên liền trước.
Dòng tiền vào mạnh nhóm chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, ngược lại lực hút vốn giảm mạnh ở nhóm ngân hàng, tài nguyên cơ bản và công nghệ thông tin.
NĐT cá nhân đảo chiều mua ròng 666 tỷ đồng, rót trăm tỷ vào HPG
Sau phiên chốt lời trước đó, NĐT cá nhân trở lại mua ròng 666 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh là 615 tỷ đồng. Nhóm này mua ròng 8/18 ngành tập trung ngân hàng và tài nguyên cơ bản; ngược lại chịu áp lực bán ròng có 10/18 ngành, nổi bật có động sản
Có thể thấy top ngành bán ròng của NĐT cá nhân khá đối ứng với NĐT nước ngoài, riêng nhóm ngành tài nguyên cơ bản là đối ứng với tổ chức trong nước.
Đáng chú ý, khối cá nhân rót gần 350 tỷ đồng vào cổ phiếu HPG, theo sau là hai mã MBB và KDC lần lượt ghi nhận giá trị mua ròng 131 tỷ đồng và 115 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, NĐT cá nhân gom dưới trăm tỷ các cổ phiếu khác như TCB (87 tỷ đồng), CTG (62 tỷ đồng), PLX (47 tỷ đồng). Một số mã cùng chiều mua ròng như PVT, FPT, VCB, NVL.
Trong khi đó, chịu áp lực bán ròng từ NĐT cá nhân là loạt mã bất động sản gồm DXG (70 tỷ đồng), PDR (51 tỷ đồng), FLC (50 tỷ đồng), KDH (44 tỷ đồng) và VRE (43 tỷ đồng). Mặt khác, khối này bán ròng HSG, SSI, VNM, DGC.

Dòng tiền thông minh 15/6: NĐT cá nhân gom 666 tỷ trong khi các tổ chức xả gần 750 tỷ đồng phiên tăng điểm, giao dịch trái chiều cổ phiếu HPG - Ảnh 1.

 Cùng chiều, khối tự doanh gom 160 tỷ phiên tăng điểm
Về phía khối tự doanh, hoạt động mua ròng trong phiên áp đảo với giá trị 161 tỷ, tuy nhiên nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này bán ròng 52 tỷ đồng.
Top bán ròng khớp lệnh của khối tự doanh phiên ngày qua nay gồm TCB (31 tỷ đồng), STB (27 tỷ đồng), PLX (25 tỷ đồng), FUEVFVND (23 tỷ đồng), REE, HPG, VIC, FPT, GAS, MWG. Ngược lại, nhóm này mua ròng VNM (28 tỷ đồng), E1VFVN30 (25 tỷ đồng), OCB, VHM, SGT, NVL, IJC, VRE, KDH, MBB.
Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý làm thay đổi vị thế mua/bán ròng của khối tự doanh là việc rót 235 tỷ đồng mua chứng chỉ quỹ FUEVFVND từ NĐT nước ngoài.

Dòng tiền thông minh 15/6: NĐT cá nhân gom 666 tỷ trong khi các tổ chức xả gần 750 tỷ đồng phiên tăng điểm, giao dịch trái chiều cổ phiếu HPG - Ảnh 2. NĐT tổ chức trong nước xả gần 750 tỷ đồng, tập trung cổ phiếu HPG

Trái với NĐT cá nhân và tự doanh, các tổ chức trong nước bán ròng 748 tỷ đồng phiên đầu tuần, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 634 tỷ đồng.
Các tổ chức này mua ròng 6/18 nhóm ngành trong đó có bất động sản, xây dựng và vật liệu, tuy nhiên giá trị mua ròng thấp. Phía bán ròng ghi nhận 11/18 ngành chủ yếu là tài nguyên cơ bản, ngân hàng.
Trong khi NĐT cá nhân ra sức gom HPG, các tổ chức trong nước lại đẩy mạnh bán ròng mã này. Cụ thể phiên hôm qua, cổ phiếu HPG dẫn dầu chiều bán ròng khớp lệnh của tổ chức trong nước với giá trị 296 tỷ đồng.
Theo sau đó, khối tổ chức còn xả các mã PLX (77 tỷ đồng), TCB (56 tỷ đồng), CTG (33 tỷ đồng), MBB (33 tỷ đồng) và FPT (31 tỷ đồng).
Diễn biến trái chiều, tổ chức trong nước mua ròng FLC (45 tỷ đồng), CTD (20 tỷ đồng), VHM (15 tỷ đồng) cùng những mã như VCI, NLG, DXG.

Dòng tiền thông minh 15/6: NĐT cá nhân gom 666 tỷ trong khi các tổ chức xả gần 750 tỷ đồng phiên tăng điểm, giao dịch trái chiều cổ phiếu HPG - Ảnh 3.

 Khối ngoại bán ròng trăm tỷ, dồn áp lực xả lên nhóm ngân hàng
Tương tự các tổ chức trong nước, NĐT nước ngoài bán ròng 167 tỷ đồng, nhưng nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 71 tỷ đồng.
Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài hôm nay gồm cũng xuất hiện các cổ phiếu trong nhóm chỉ số mà ETFs giao dịch như DXG, PLX, PDR, HSG SSI, KDH, VRE, VNM, MSN, APH, HNG, VIC.
Phía bán ròng khớp lệnh, nước ngoài bán ròng mạnh nhất là nhóm ngân hàng (MBB, VCB, CTG, LPB, VPB), một số mã trong nhóm bất động sản (NVL, DIG, KBC), ngoài ra còn các mã như KDC và HPG.
Cổ phiếu HPG tiếp tục bị khối ngoại bán ròng. Theo FiinTrade dự kiến hai quỹ ETFs trong đợt review tháng 6 tới đây cũng sẽ bán ròng gần 12 triệu triệu cổ phiếu HPG.

Nguồn: vietnambiz.vn