Cụ thể, Bitcoin hôm nay tăng khoảng 3%, lên 30,762 USD, sau khi giảm xuống 29.296 USD trong ngày 20/7. Mức giá hiện tại chỉ bằng gần một nửa mức cao kỷ lục của tháng 4/2021, là 64.895,22 USD.
Đồng ether hôm nay cũng tăng 4% lên 1.862 USD.
Dù đã cầm cự khá lâu trên ngưỡng 30.000 USD nhưng đồng Bitcoin đã lao dốc sau khi thị trường chứng khoán nhiều nơi bị bán mạnh trong phiên đầu tuần. Dịch Covid-19 với biến thể mới đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia cũng khiến nhà đầu tư bất an và tìm đến những tài sản đầu tư an toàn hơn như đồng USD. Vì vậy đã có một đợt bán tháo lớn những tài sản khá rủi ro như tiền số trên toàn cầu. Thị trường tiền điện tử đã giảm giá mạnh trong vòng 1 tuần qua như đồng Ethereum mất hơn 6% xuống 1.793 USD; Binance Coin mất 10,8% còn 268,88 USD; XRP giảm gần 13% xuống 0,5316 USD hay Dogecoin giảm gần 11% xuống 0,1746 USD...
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát hoạt động giao dịch và khai thác tiền ảo tác động lớn tới giá đồng Bitcoin. Các khu vực lớn của hoạt động khai thác tiền ảo tại Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa. Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng và công ty tài chính không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo.
Phát biểu trên CNBC, Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền ảo Luno, ngày 20/7 cho rằng việc Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 USD là diễn biến quan trọng và tiền ảo này có thể rơi xuống ngưỡng kiểm tra 22.000 - 24.000 USD. Sau đó, Bitcoin có thể giao dịch trong khoảng 20.000 - 40.000 USD trong một thời gian trước khi có thể tăng trở lại...
Trước đó, Chủ tịch quỹ Guggenheim Investments, ông Scott Minerd cũng đã có nhận định rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang trong quá trình suy giảm, giá bitcoin có thể giảm tối đa xuống ngưỡng khoảng 10.000USD/bitcoin.
"Khi chúng tôi nhìn vào lịch sử tiền mã hóa và nhìn lại chúng ta đang ở đâu, tôi thực sự tin rằng sẽ có đợt giảm giá cực kỳ sâu của bitcoin, như vậy giá bitcoin có thể giảm đến 70-80%, và như vậy khi đó giá bitcoin sẽ chỉ còn khoảng từ 10.000 đến 15.000USD/bitcoin", ông nhấn mạnh.
Việc giá bitcoin giảm quá sâu có nguyên nhân từ nhiều yếu tố trong đó phải kể đến việc giới chức Trung Quốc, Anh đưa ra các động thái cứng rắn hơn; nhiều nước quản lý sát sao hơn các tiêu chuẩn môi trường của hoạt động đào bitcoin cũng như nhiều nỗi lo về khả năng loại tài sản này thực ra chẳng có giá trị nội tại nào. "Nếu nhìn theo cách này, tôi sẽ chẳng vội vàng mua bitcoin và tôi cũng thấy không có lý do gì để sở hữu loại tiền đó bây giờ. Nếu bạn là nhà đầu cơ, hãy đầu cơ giá xuống", ông Minerd nói với CNBC.
Mặc dù đồng bitcoin gần đây chỉ giảm và giảm, song với bản chất biến động rất mạnh của tiền điện tử, vẫn có những dự báo lạc quan về đồng tiền này.
Theo chuyên gia Tom Lee của hãng Fundstrat Global Advisors, Bitcoin vẫn đang trên đà đạt 100.000 USD vào cuối năm 2021 bất chấp đợt trượt giá mạnh vừa qua. "Ngay cả khi Bitcoin đang trong đợt điều chỉnh, tôi vẫn nghĩ rằng nó có thể vượt qua và chạm mức 100.000 USD vào cuối năm nay", ông Tom Lee nhận định.
Trước đó, chuyên gia Robert Kiyosaki - tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới "Rich Dad Poor Dad" (Cha giàu Cha nghèo) - cũng đưa ra sự báo "sốc" về Bitcoin khi cho rằng giá của đồng tiền số này sẽ chạm mức 1,2 triệu USD trong vòng 5 năm tới.
Chiến lược gia Tom Lee, nhà đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, cũngn tỏ ra lạc quan về triển vọng của Bitcoin. Trao đổi với hãng tin CNBC, ông Lee nói ông giữ nguyên dự báo giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào cuối năm nay dù “Bitcoin đang ở trong một giai đoạn rất khó khăn. Tôi cho rằng bức tranh kỹ thuật hiện tại của Bitcoin không tốt lắm”.
Giám đốc điều hành của Ark Investment Management, Cathie Wood, khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV cũng nói rằng Bitcoin sẽ tăng lên 500.000 USD.
Các nhà đầu tư tiền ảo lão luyện đều đã quen với sự biến động chóng mặt của giá Bitcoin và những đồng tiền số khác. Giá Bitcoin đã tăng hơn 1.000% trong năm 2017, rồi giảm 75% trong năm 2018. Năm 2020, giá Bitcoin tăng 300%.
“Tiền ảo là khu vực có tính đầu cơ cao nhất của thị trường tài chính”, Giám đốc điều hành Eric Diton của The Wealth Alliance nói với Bloomberg. “Xét cho cùng, những yếu tố quyết định giá trị của Bitcoin bao gồm mức độ được chấp nhận, nhu cầu và nguồn cung. Khi một quốc gia như Trung Quốc chống tiền ảo, thì điều đó có nghĩa là mức độ chấp nhận trên toàn cầu đối với tiền ảo giảm xuống. Đó là lý do vì sao giá Bitcoin lại giảm mạnh đến như vậy”.
nhung du bao trai nguoc ve bitcoin

Hình ảnh minh họa

Những trở ngại đối với Bitcoin trong thời gian tới
Theo hãng tin CNBC, Bitcoin còn phải đối mặt với một số trở ngại lớn trong thời gian tới.
Quy chế giám sát.
Trung Quốc đang mạnh tay siết chặt kiểm soát đối với ngành công nghiệp tiền ảo ở nước này: cấm hoạt động đào tiền ảo và yêu cầu các ngân hàng, công ty thanh toán như Alipay không giao dịch với các công ty tiền ảo. Nước Anh cũng ra tay với tiền ảo, cấm sàn giao dịch tiền ảo Binance có những hoạt động hay dịch vụ nằm ngoài sự điều tiết của luật pháp nước này.
Theo ông Simon Yu, CEO của startup tiền ảo StormX, những động thái của Trung Quốc nên được nhìn nhận là một điều “tích cực” đối với Bitcoin và các tiền ảo khác như Ether vì sẽ dẫn tới mức độ phi tập trung hoá cao hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng “sự điều tiết thái quá” đối với tiền ảo ở Mỹ có thể là một vấn đề.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức khác của Mỹ gần đây cũng cảnh báo về việc sử dụng tiền ảo cho các giao dịch phi pháp. Trước đó, vào năm 2020, chính quyền của Tổng thống khi đó là Donald Trump đề xuất quy định chống rửa tiền yêu cầu nhà đầu tư phải giữ tiền ảo trong một ví điện tử riêng tư để trải qua kiểm tra nhận diện nếu họ thực hiện các giao dịch có giá trị từ 3.000 USD trở lên.
Tính biến động mạnh
Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 64.829 USD trong tháng 4, vào ngày mà cổ phiếu sàn tiền ảo Coinbase có màn chào sàn rực rỡ, giá Bitcoin đã lao dốc về 28.911 USD vào tháng 6. Gần đây, giá Bitcoin dao động trong khoảng 30.000 USD.
Những người ủng hộ xem Bitcoin là một dạng “vàng kỹ thuật số” – một tài sản không chịu sự ảnh hưởng của các thị trường khác và có thể mang lại mức lợi nhuận siêu khủng ở những thời điểm kinh tế biến động. Biến động là tốt khi giá một tài sản tăng, vấn đề là giá Bitcoin có thể tăng mạnh và cũng có thể giảm mạnh không kém.
Nếu mua Bitcoin vào tháng 1 và bán vào tháng 4, nhà đầu tư lãi gấp đôi. Nếu giữ đến hiện tại, mức lãi là khoảng 18%, ngang với mức tăng của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 3 lần.
“Nguồn cung hạn chế và hầu như không có độ co giãn của một số tiền ảo có thể làm gia tăng mức độ biến động của thị trường”, báo cáo của UBS nhận định. “Công dụng hạn chế trong thế giới thực và biến động cực mạnh của tiền ảo cũng cho thấy nhiều người mua tiền ảo chẳng qua nhằm mục đích đầu cơ”.
Năm nay, nhiều nhà đầu tư đã mạnh tay dùng đòn bẩy tài chính để mua Bitcoin và không ít người trong số họ đã rơi vào tình trạng cháy tài khoản. Điều này khiến giá Bitcoin biến động càng mạnh hơn.
Mức độ biến động mạnh của thị trường tiền ảo có thể khiến một số nhà đầu tư ngần ngại – theo Giám đốc tài chính Ross Middleton của nền tảng tài chính phi tập trung DeversiFi – nhận định. Tuy nhiên, ông Middleton cho rằng sự biến động đó không phải là một rào cản đối với việc các định chế tài chính chấp nhận Bitcoin.
Biến động “thực ra có thể là một sức hút quan trọng, vì sóng lớn đồng nghĩa các quỹ đầu tư có thể đạt được mức lợi nhuận lớn mà chỉ cần phân bổ một lượng vốn tương đối nhỏ so với quy mô toàn bộ danh mục”, ông Middleton nói với CNBC.
Theo vị chuyên gia này, giá Bitcoin càng giằng co lâu trong vùng 30.000-40.000 USD, thì điều đó càng chứng tỏ tiền ảo này đang xây một nền móng và dòng vốn mới sẽ càng sớm chảy vào Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung.
Vấn đề môi trường
Những dàn máy đào Bitcoin tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Tổng mức tiêu thụ điện năng của các mỏ Bitcoin cũng tăng lên qua các năm, cùng với đà tăng của giá Bitcoin.
Các nhà phê bình Bitcoin từ lâu đã cảnh báo về dấu ấn carbon rất lớn của tiền ảo này, và năm nay, CEO Elon Musk của Tesla lại khơi dậy vấn đề. Tesla đã có hai động thái góp phần đưa giá Bitcoin lên mức cao kỷ lục: mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Nhưng sau đó, chính ông Musk lại khiến giá Bitcoin lao dốc chóng mặt khi ra quyết định thôi chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán, với lý do việc đào Bitcoin tiêu thụ quá nhiều năng lượng hoá thạch.
Những diễn biến này đặt ra trở ngại đối với các nhà quản lý tài sản vốn dĩ đã chịu áp lực ngày càng lớn về hạn chế đầu tư vào những tài sản bị cho là có vấn đề về đạo đức.
“Ít nhất, một số nhà đầu tư sẽ không mua Bitcoin vì lý do như vậy”, một báo cáo của Citibank có đoạn viết. Theo báo cáo này, mối lo đó cũng có thể “thúc đẩy sự can thiệp của chính phủ nhằm cấm đào Bitcoin, như đã xảy ra ở Trung Quốc”.
Nguy cơ gian lận
Mức độ đầu cơ ngày càng lớn trên thị trường tiền ảo có thể là một rủi ro khác đối với Bitcoin
Dogecoin, một đồng tiền ảo được phát hành như một trò đùa và được gọi là một “meme coin”, đã bất ngờ tăng giá chóng mặt trong năm nay, liên tiếp lập kỷ lục và thu hút một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân nhảy vào thị trường tiền ảo với mong muốn kiếm lời nhanh.
Có thời điểm, vốn hoá thị trường của Dogecoin lớn hơn cả hãng xe Ford và nhiều công ty tên tuổi khác của Mỹ, một phần không nhỏ nhờ vào sự hậu thuẫn của những nhân vật nổi tiếng như Musk. Nhưng sau đó, giá trị vốn hoá của Dogecoin đã tuột dốc không phanh.
Ở một góc khác của thị trường tiền ảo, một đồng khác là Titan sụt giá về 0. Trước đó, tỷ phú tự thân Mark Cuban là một trong những nhà đầu tư rót vốn vào tiền ảo này.
“Một lo ngại khác là những vụ gian lận xảy ra hết lần này đến lần khác trong năm”, ông Yu của StormX nói. “Ở một số đồng ‘meme coin’ nhất định, chúng ta đã chứng kiến nhiều hoạt động ‘bơm thổi’ và chứng kiến nhà đầu tư cá nhân hứng chịu thiệt hại. Bất cứ khi nào nhà đầu tư cá nhân thiệt hại, chính phủ lại vào cuộc. Và nếu mọi thứ bị điều tiết thái quá, như việc phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) bị cấm, thì toàn ngành sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”.

Nguồn: VITIC tổng hợp