Dữ liệu hải quan công bố hôm 9/5/2024 cho thấy xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 1,5% so với tháng 4/2023, phù hợp với dự báo tăng của Reuters. Tháng 3/2024 giảm 7,5%, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2023.
Nhập khẩu trong tháng 4/2024 tăng 8,4%, vượt qua mức tăng dự kiến 4,8% và đảo ngược mức giảm 1,9% trong tháng 3/2024.
Trong quý I/2024, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, do xuất nhập khẩu tăng trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tháng 3/2024 giảm làm dấy lên lo ngại rằng đà tăng trưởng có thể chững lại. Tháng 3/2024 giảm so với cùng kỳ năm 2023 do xuất nhập khẩu đã tăng vọt trong tháng 3/2023 khi nhiều công nhân phục hồi sau làn sóng nhiễm trùng COVID.
Ông Zhang Zhiwei – chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết: “Xuất khẩu là điểm sáng của nền kinh tế Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Nhu cầu trong nước yếu dẫn đến áp lực giảm phát, làm tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc”.
Cơ quan xếp hạng Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc tháng 4/2024 xuống mức thấp, do rủi ro tài chính công khi tăng trưởng chậm lại và nợ chính phủ tăng.
Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động, bao gồm thông qua lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.
Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 là khoảng 5%, nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ là một thách thức khó đạt được nếu không có thêm nhiều biện pháp kích thích.
Nhập khẩu của Trung Quốc tăng có thể không hoàn toàn liên quan đến nhu cầu trong nước thể hiện qua việc các doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa.
Bà Wang Dan – chuyên gia kinh tế trưởng tại Hang Seng Bank China, cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá ít nhất trong số tất cả các loại tiền tệ chính ở châu Á, điều này hỗ trợ tăng nhập khẩu”. Ngoài ra, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tích trữ nguyên liệu thô trước khi giá tăng.
Nhập khẩu than vào Trung Quốc trong tháng 4/2024 là 45,25 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà sản xuất điện tăng cường mua vào trước mùa cao điểm dùng máy điều hòa không khí. Nhập khẩu quặng sắt cũng tăng 1,1%, do giá giảm trong tháng 3 đã khuyến khích mua nguyên liệu cho sản xuất thép quan trọng và giá sẽ tăng vào cuối năm. Nhập khẩu đậu tương trong tháng 4/2024 đã tăng 18% do giá rẻ và nguồn cung dồi dào từ Brazil.
Thặng dư thương mại của Trung Quốc tháng 4/2024 tăng lên 72,35 tỷ USD, so với dự báo trước đó là 77,50 tỷ USD và tăng so với mức 58,55 tỷ USD trong tháng 3/2024.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã gặp khó khăn trong hầu hết các tháng năm ngoái khi lãi suất tăng cao. Việc Cục Dự trữ Liên bang và các quốc gia phát triển khác không giảm lãi suất vay, các nhà sản xuất có thể phải đối mặt với những căng thẳng hơn nữa khi họ tranh giành thị phần.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tiếp tục giảm giá để giữ khách hàng ở nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu. Đồng thời, các nhà máy cũng sản xuất quá nhiều, bất kể có người mua hay không.
Bà Janet Yellen - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng mối lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng do năng lực sản xuất dư thừa của Trung Quốc. Vấn đề dư thừa công suất khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về chất lượng và tính bền vững của đà tăng xuất khẩu của Trung Quốc.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters