Mặc dù các con số thương mại tuân theo một loạt các chỉ số khác cho thấy khả năng ổn định trong thời kỳ suy thoái của Trung Quốc, nhưng chúng vẫn kém xa so với dự đoán của các nhà kinh tế vào đầu năm nay khi chính phủ bãi bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về Covid.
Dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu giảm 8,8% trong tháng 08/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo 9,2% trong cuộc thăm dò của Reuters và giảm 14,5% trong tháng 07/2023. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 7,3%, chậm hơn mức giảm 9,0% dự kiến và mức giảm 12,4% của tháng trước.
Nền kinh tế Trung Quốc có nguy cơ trượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5% do Bắc Kinh đề ra khi các quan chức vật lộn với tình trạng sụt giảm tài sản ngày càng trầm trọng, chi tiêu tiêu dùng yếu và tăng trưởng tín dụng giảm, khiến các nhà phân tích hạ dự báo trong năm.Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng châu Á tại HSBC cho biết: “Dữ liệu thương mại tốt hơn một chút, nhưng tôi không nghĩ chúng ta nên dựa quá nhiều vào điều đó: thương mại vẫn đang thu hẹp”.
Ông nói thêm: “Có một chút dấu hiệu về sự ổn định ở đây, nhưng tôi nghĩ vẫn còn một chặng đường dài phía trước”.
Bắc Kinh đã công bố một loạt biện pháp trong những tháng gần đây để thúc đẩy tăng trưởng, với việc ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính hàng đầu nới lỏng một số quy định vay vào tuần trước để hỗ trợ người mua nhà.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo các bước này có thể có ít tác động khi tốc độ phục hồi của thị trường lao động đang chậm lại và kỳ vọng về thu nhập hộ gia đình không chắc chắn.
Chu Hạo, nhà kinh tế trưởng tại Guotai Junan International, cho biết: “Các số liệu cho thấy những cơn gió ngược vẫn còn, mặc dù có một số cải thiện nhỏ”. “Trong tương lai, liệu tăng trưởng thương mại của Trung Quốc đã chạm đáy hay chưa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất rõ ràng là nhu cầu trong nước”.
Các chính phủ trên khắp thế giới đang lo lắng về tình trạng suy thoái kinh tế của Trung Quốc với nhiều quốc gia xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào thị trường tăng trưởng của nước này.
Các chuyến hàng của Hàn Quốc đến Trung Quốc, một chỉ số hàng đầu về nhập khẩu của nước này, chỉ giảm 1/5 trong tháng trước, chậm lại so với mức giảm 27,5% một tháng trước đó, cho thấy một dấu hiệu khác cho thấy các điều kiện đang ổn định ở Trung Quốc.
Sự suy giảm thương mại với Mỹ, Đông Nam Á và Úc cũng được thu hẹp.
Tuy nhiên, thương mại với Nhật Bản giảm mạnh, với các chuyến hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang nước láng giềng giảm 20% trong tháng 08/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 17%.
Các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo lo ngại những khó khăn kinh tế ngày càng sâu sắc của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của Nhật Bản, đặc biệt nếu Bắc Kinh không thể thúc đẩy nhu cầu bằng các biện pháp kích thích có ý nghĩa.
Xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc trong tháng 08/2023 cao hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 21% trong tháng 07/2023, trong khi nhập khẩu đậu tương trong tháng 08/2023 cũng tăng 31% so với một năm trước, được khuyến khích bởi giá rẻ ở Brazil.
Trong khi một số nhà phân tích nhận thấy dữ liệu có dấu hiệu ổn định, các nhà đầu tư lại không mấy ấn tượng với việc đồng nhân dân tệ giảm gần mức thấp nhất trong 10 tháng và đồng AUD, được coi là đại diện cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, lại yếu đi sau dữ liệu này.
Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 68,36 tỷ USD trong tháng 08/2023, so với dự báo là 73,80 tỷ USD và con số tháng 07/2023 là 80,6 tỷ USD.
Nie Wen, chuyên gia kinh tế tại Hwabao Trust, cho biết: “Do nền tảng thấp vào cuối năm ngoái, rất có thể xuất khẩu sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm nay”.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters