Chính phủ Đức dự kiến áp đặt giá trần khí đốt từ tháng 1/2023, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.
Trang tin Spiegel dẫn nguồn tin từ Chính phủ Đức, người tiêu dùng sẽ được mua khí đốt với mức giá bằng mức giá trần trong tháng 1 và 2/2023. Như vậy, các hộ gia đình và các công ty nhỏ sẽ được hưởng lợi từ giá trần trong cả năm 2023 cho đến cuối tháng 4/2024.
Ngân sách chi cho biện pháp này được lấy từ chương trình “lá chắn phòng thủ” trị giá 200 tỷ euro của Chính phủ nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.
Việc áp giá trần khí đốt tiêu thụ là một trong các biện pháp do ủy ban gồm các chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Đức đưa ra nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng mạnh.
Theo báo cáo công bố cuối tháng 10 vừa qua, ủy ban trên khuyến nghị chính phủ nên áp trần giá khí đốt ở mức 12 cent euro/1kWH đối với 80% mức tiêu thụ cơ bản của các hộ gia đình.
Ủy ban cho rằng nên triển khai chính sách mới từ tháng 3/2023 cho đến ít nhất cuối tháng 4/2024.
Ngoài các hộ gia đình, việc áp giá trần cũng được đề xuất áp dụng cho các doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp bắt đầu từ ngày 1/1/2023 với mức giá trần là 7 cent euro/1 kWh đối với 70% mức tiêu thụ cơ bản của các doanh nghiệp trong năm 2021.
Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, các doanh nghiệp thuộc diện trên phải đáp ứng các điều kiện như đảm bảo 90% lao động trong 1 năm và duy trì các cơ sở hiện có tại Đức. Những doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết này sẽ phải hoàn trả khoản hỗ trợ khi chương trình này kết thúc.
Ủy ban này cũng dự báo tình hình khí đốt trong mùa Đông 2 năm tới vẫn nhiều khó khăn như hiện nay, thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng giá khí đốt sẽ còn duy trì ở mức cao trong vài năm tới./.
 

Nguồn: Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)