Dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 40 cent, tương đương 0,4%, lên 107,02 USD/thùng, sau khi tăng 2,22 USD vào thứ Tư.
Dầu thô Mỹ (WTI) ở mức 97,78 USD/thùng, tăng 52 cent, tương đương 0,5%, sau khi tăng 2,28 USD trong phiên trước.
Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,5 triệu thùng trong tuần trước, trong khi nhu cầu xăng của Mỹ phục hồi 8,5% trong tuần, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng.
Xuất khẩu cũng tăng lên mức cao kỷ lục do chiết khấu của dầu thô WTI của Mỹ tăng so với dầu thô tiêu chuẩn quốc tế Brent.
Về phía cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 3/4 điểm phần trăm, để hạ nhiệt lạm phát, trong khi đồng USD giảm với hy vọng về một con đường tăng giá chậm hơn.
Cũng theo EIA, sau khi giảm mạnh trong hai tuần qua, nhu cầu xăng của Mỹ đã tăng trở lại 8,5%.
Đà tăng của giá dầu được hỗ trợ sau quyết định tăng lãi suất thêm ¾ điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát cao nhất kể từ những năm 1980. Vậy là cùng với đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản này, và các hành động trước đó hồi tháng 3, 5 và 6, lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng từ gần 0% lên khoảng 2,25%-2,50%.
Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois cho biết nếu đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu, giá dầu sẽ tăng trong vài phiên giao dịch nữa.
Trong khi đó, Nga đã giảm nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 - đường dẫn khí đốt chính của nước này với châu Âu - xuống chỉ còn 20% công suất. Các nhà phân tích cho biết, điều đó có thể dẫn đến việc chuyển sang dùng dầu thô từ khí đốt và nâng giá dầu lên trong ngắn hạn.
 

Nguồn: VITIC/Reuter