Nhóm công nghiệp, Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho biết các kho dự trữ dầu thô giảm 4 triệu thùng.
Dầu thô Brent tăng 91 cent, tương đương 0,9%, lên 105,31 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,16 đô la, tương đương 1,2%, lên 96,14 USD/thùng.
Dầu đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2022, đạt mức cao nhất trong 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3 sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.
Kể từ đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng đã đè nặng, bất chấp việc nguồn cung ở Libya và Nigeria bị cắt giảm và dòng khí đốt của Nga sang châu Âu bị cắt giảm.
Dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 1/5 công suất của đường ống vào hôm thứ Tư, trong khi Eni của Ý cho biết họ sẽ nhận được khối lượng thấp hơn từ Gazprom của Nga.
Cuối ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ công bố mức tăng lãi suất mạnh mẽ lên 75 điểm cơ bản, một triển vọng mà các nhà phân tích cho rằng đang hạn chế đà tăng giá dầu.
Việc tăng lãi suất lớn sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu và USD mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hóa định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Thị trường xăng dầu thế giới tháng 7/2022 biến động mạnh, giá giảm dần đến cuối tháng. Ngày 22/7 dầu Brent đạt 103,20 USD/tấn và dầu thô Mỹ (WTI) ở mức 94,70 USD/thùng, giảm lần lượt 7% và 13%; giá xăng RON92 đạt 103,15 USD/thùng, giảm 20% so với đầu tháng 7/2022.
Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2022, giá dầu WTI và dầu Brent tăng gần 30% và xăng RON 92 tại thị trường Singapore tăng gần 20%.
Những yếu tố tác động giảm giá dầu trong tháng 7/2022:
Số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng xăng dự trữ của nước này tăng cao hơn nhiều so với dự đoán mà giới phân tích đưa ra.
Lượng xăng được cung cấp tại Mỹ, vốn được xem là chỉ báo cho nhu cầu, ở mức khoảng 8,5 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2022, tức thấp hơn 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu đi lại thấp hơn trong mùa Hè cao điểm năm nay. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm làm tăng lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng.
Ngoài ra, nguồn cung dầu từ Libya trở lại thị trường sau thời gian bị gián đoạn
và việc Nga tiếp tục cho lưu thông dòng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã làm giảm bớt các hạn chế về nguồn cung, qua đó càng đẩy giá dầu đi xuống.
Bên cạnh đó, những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đã phủ bóng lên triển vọng nhu cầu dầu. Các số liệu về chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) mới được công bố cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ và châu Âu đều đồng loạt sụt giảm trong tháng 7/2022.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 3%

Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ đóng cửa tăng khoảng 3%, ở mức cao nhất trong bảy tuần sau khi tăng lên mức cao nhất trong 14 năm trước đó, do dự báo thời tiết nóng hơn và nhu cầu cao hơn, lo ngại về dòng khí đốt của Nga.

Nắng nóng khắc nghiệt đã khiến nhu cầu điện năng của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè này ở nhiều bang, bao gồm cả Texas, khi các gia đình và doanh nghiệp đóng máy điều hòa nhiệt độ.

Giá khí đốt tăng đột biến bất chấp sản lượng khí đốt tăng lên gần mức kỷ lục và sự cố ngừng hoạt động liên tục tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport ở Texas, nơi khiến cho các công ty tiện ích cung cấp thêm khí đốt ở Mỹ để bơm vào kho dự trữ thấp.

Hợp đồng khí đốt giao tháng 8 tăng 26,6 cent, tương đương 3,0%, lên mức 8,993 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 7/6.

 

Nguồn: VITIC/Reuter