Dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 1,66 USD, tương đương 1,6%, lên 106,81 USD/thùng, kéo dài mức tăng 1,9% trong ngày hôm trước.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 9 tăng 1,47 USD, tương đương 1,5%, lên 98,17 USD/thùng, sau khi tăng 2,1% vào thứ Hai.
Nguồn cung khí đốt từ Nga thắt chặt đối với châu Âu, khi Gazprom GAZP.MM cho biết nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức sẽ giảm xuống chỉ còn 20% công suất.
Việc Nga cắt giảm nguồn cung sẽ khiến các nước không thể đáp ứng mục tiêu nạp khí tự nhiên dự trữ trước nhu cầu mùa đông.
Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “Giá khí đốt cao hơn do Nga siết chặt khí đốt, có thể dẫn đến việc chuyển sang sử dụng dầu thô từ khí đốt và hỗ trợ giá dầu”.
Nguồn cung cấp dầu thô, sản phẩm dầu và khí đốt của châu Âu đã bị gián đoạn bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Tuy nhiên, nhu cầu giảm do giá dầu thô và nhiên liệu cao gần đây và tăng lãi suất ở Mỹ đã gây áp lực lên giá cả.
"Một cuộc giằng co giữa lo ngại về nhu cầu suy yếu do suy thoái kinh tế trong bối cảnh lãi suất Mỹ tăng và lo ngại rủi ro nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine kéo dài có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian", Kikukawa nói, dự đoán WTI giao dịch trong phạm vi khoảng 100 USD/thùng.
Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách vào thứ Tư.
Các nhà phân tích của Haitong Futures cho biết tâm lý thị trường đang dao động giữa lo ngại về sự bất ổn từ phía nguồn cung và nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trước áp lực đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.
Khoảng cách giữa dầu Brent của châu Âu và quốc tế và WTI của Mỹ đã nới rộng do nhu cầu xăng tại Mỹ giảm bớt ảnh hưởng đến dầu thô của Mỹ trong khi nguồn cung thắt chặt hỗ trợ Brent.
 

Nguồn: VITIC/Reuter