Giá giảm 7% vào thứ năm (18/3), giảm ngày thứ năm liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về việc các chương trình tiêm chủng ở châu Âu bị chậm lại, ngay cả khi các ca nhiễm đã giảm mạnh ở Mỹ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất và tiêu thụ dầu thô lớn nhất.
Dầu thô Mỹ tăng 10 US cent, tương đương 0,2% lên 60,10 USD/thùng. Dầu thô Brent tăng 18 US cent, tương đương 0,3% lên 63,46 USD/thùng.
Một số nền kinh tế lớn ở châu Âu đã phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa khi số ca mắc mới tăng lên. Trong khi đó, các chương trình tiêm chủng đang chậm lại do các Chính phủ lo ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca đang được phân phối rộng rãi ở châu Âu.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn OANDA, cho biết châu Âu đang chứng kiến tuần thứ ba liên tiếp có số ca mắc COVID-19 gia tăng, trong khi các bất lợi đối với hoạt động tiêm chủng vẫn còn.
Ngay cả Vương quốc Anh cũng chậm triển khai vaccine COVID-19 vào tháng tới. Điều này là vì nguồn cung bị hạn chế do hàng triệu liều vaccine AstraZeneca vận chuyển từ Ấn Độ bị chậm trễ, bên cạnh việc nước này phải kiểm tra tính ổn định của thêm 1,7 triệu liều khác.
Một yếu tố khác cũng góp phần vào việc giá dầu giảm sâu là đồng USD tăng giá. Việc đồng bạc xanh mạnh lên khiến giá dầu đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Các trường hợp COVID 19  tăng, đặc biệt là ở Brazil, cũng ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu và đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã gây áp lực lên giá dầu. Nguồn cung dầu cũng rất dồi dào, trong đó xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 1 tăng tháng thứ 7 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Các lô hàng từ nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tăng lên 6,582 triệu thùng/ ngày trong tháng 1 từ mức 6,495 triệu của tháng trước.
Tại Mỹ, tồn kho dầu thô tăng tuần thứ 5, theo số liệu chính thức được công bố ngày thứ tư (17/3).

Nguồn: VITIC/Reuters