Dầu thô Brent giảm 3,33 USD, tương đương 4%, xuống mức 79,35 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 2,68 USD, tương đương 3,5%, xuống mức 74,25 USD/ thùng, mức thấp nhất trong năm nay.
Giá đã giảm hơn 1% trong ba phiên liên tiếp. Một loạt tin tức tiêu cực đã khiến các nhà đầu tư lo lắng.
"Với việc OPEC quyết định không cắt giảm thêm sản lượng, việc phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu mỏ Nga và sự thất thường trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay, các nhà đầu cơ dầu đang tính toán cho việc rút lui," Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu tại Kpler cho biết.
Hoạt động của ngành dịch vụ ở Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong 6 tháng và các nền kinh tế châu Âu đã chậm lại do chi phí năng lượng cao và lãi suất tăng.
Sự sụt giảm vào thứ Ba (6/12) là mức giảm hàng ngày lớn nhất của giá dầu Brent kể từ cuối tháng 9, mức dao động lớn nhất trong một năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: “Chúng ta có thể xem xét giá dầu thô Mỹ (WTI) ở mức 60 USD/thùng. Tôi nghĩ rằng 80 USD sẽ là mức cao mới và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu thấy bất kỳ mức nào cao hơn thế.”
Thị trường dầu mỏ cũng đã bỏ qua các tin tức đối với nguồn cung, chẳng hạn như mối đe dọa từ mức trần giá 60 USD của G7 đối với xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga, điều này có khả năng khiến nước này cắt giảm sản lượng dầu.
Tại Trung Quốc, nhiều thành phố đang nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19, làm dấy lên kỳ vọng về nhu cầu gia tăng tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, mặc dù điều đó không đủ để ngăn chặn tình trạng giá dầu giảm.
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Thị trường dầu mỏ có thể sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, do các tin tức về COVID ở Trung Quốc và các chính sách của ngân hàng trung ương ở Mỹ và Châu Âu.
Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 2%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm khoảng 2% xuống mức thấp mới trong 5 tuần vào thứ Ba do dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu khí đốt ít hơn vào tuần tới so với dự kiến trước đó.
Thời tiết ôn hòa hơn sẽ cho phép các công ty tiện ích bổ sung nhiều khí đốt hơn trong kho. Tồn trữ khí đốt thấp hơn khoảng 2,4% so với mức trung bình 5 năm (2017-2021) vào thời điểm này trong năm.
Giá khí đốt giảm khoảng 3% xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 12 năm 2021.
Các thương nhân cũng lưu ý nhu cầu khí đốt bị hạn chế do việc khởi động lại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Freeport LNG ở Texas bị trì hoãn từ giữa tháng 12 đến cuối năm.
Khí đốt kỳ hạn giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 10,8 cent, tương đương 1,9%, xuống mức 5,469 USD/(mmBtu), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 10 trong ngày thứ hai liên tiếp .
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang thấp hơn của Mỹ đã tăng lên 99,6 bcfd cho đến nay trong tháng 12, tăng từ mức kỷ lục hàng tháng là 99,5 bcfd trong tháng 11.
Khi thời tiết lạnh hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 117,3 bcfd trong tuần này lên 119,5 bcfd vào tuần tới. Dự báo cho tuần này cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Hai, trong khi dự báo cho tuần tới thấp hơn.
Lượng khí đốt trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng lên 12,0 bcfd cho đến nay trong tháng 12, tăng từ 11,8 bcfd trong tháng 11. Điều đó so sánh với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.

Nguồn: VITIC/Reuter