Dầu thô Brent giao sau giảm 45 US cent, tương đương 0,6%, xuống 81,72 USD/ thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 36 US cent, tương đương 0,5% xuống 80,43 USD/thùng.
Thị trường dầu đã giảm trong ba tuần qua, chịu tác động của đồng USD mạnh và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ để hạ nhiệt giá.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một báo cáo: "Nhà Trắng đang tranh luận về cách giải quyết lạm phát cao hơn, với một số quan chức kêu gọi khai thác nguồn dự trữ chiến lược hoặc ngừng xuất khẩu dầu của Mỹ".
Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp với giá dầu thô dao động gần mức cao nhất trong 7 năm, khiến một số công ty khoan quay trở lại thị trường giếng khoan.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng 6 lên 556 trong tuần tính đến ngày 12 tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuần trước đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 4 của họ xuống 330.000 thùng/ngày (bpd) so với dự báo của tháng trước, do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.
Rosneft ROSN.MM của Nga, công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới tính theo sản lượng sau Saudi Aramco, hôm thứ Sáu đã cảnh báo về một " chu kỳ" tiềm năng trên thị trường năng lượng toàn cầu, làm tăng triển vọng giá thậm chí còn cao hơn khi nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm xuống mức thấp

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ giảm 7% xuống mức thấp nhất trong chín tuần vào thứ Sáu khi sản lượng tiếp tục tăng và các công ty tiện ích dự kiến sẽ tiếp tục dự trữ khí đốt vào giữa tháng 11.

Việc giảm giá đó diễn ra trong một tuần có nhiều biến động bất chấp các dự báo về thời tiết mát mẻ, gần như bình thường trong hai tuần tới sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm nhiều hơn so với dự kiến trước đó.

Vào tháng 10, giá khí đốt toàn cầu đạt mức cao kỷ lục khi các công ty tiện ích trên khắp thế giới cạnh tranh hàng hóa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để bổ sung lượng dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu cao ở châu Á.

Các nhà phân tích đã nói rằng hàng tồn kho của châu Âu thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với chỉ 3% dưới mức bình thường ở Mỹ.

Bất chấp những đợt giảm gần đây, giá khí đốt ở Châu Âu và Châu Á vẫn được giao dịch cao hơn gấp 5 lần so với ở Mỹ.

Giá khí LNG giảm 35,8 cent, tương đương 7,0%, xuống 4,791 USD/mmBtu vào thứ Sáu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 7/9. giảm hơn 8% vào thứ Ba và tăng gần 6% vào thứ Năm.

Trong tuần, hợp đồng đã giảm khoảng 13%, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, sau khi tăng gần 5% so với hai tuần trước đó.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 97,0 bcfd trong tuần này lên 104,4 bcfd trong tuần tới và 109,4 bcfd trong hai tuần khi thời tiết chuyển sang lạnh hơn theo mùa.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đạt trung bình 11,1 bcfd cho đến thời điểm này trong tháng 11, tăng từ 10,5 bcfd vào tháng 10.

 

Nguồn: VITIC/Reuter