Ngày 11/2, giá dầu thô Brent tăng 3,03 USD, tương đương 3,3%, lên mức 94,44 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 3,22 USD, tương đương 3,6%, lên 93,10 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều chạm mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, vượt qua mức cao nhất đạt được vào thứ Hai và công bố tuần tăng thứ tám liên tiếp, do lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung toàn cầu khi nhu cầu phục hồi từ đại dịch virus corona.
Khối lượng giao dịch tăng đột biến trong giờ giao dịch cuối cùng, với khối lượng đối với dầu Brent tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng dự báo nhu cầu năm 2022 và dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ tăng thêm 3,2 triệu thùng/ngày (bpd) trong năm nay, đạt mức kỷ lục mọi thời đại 100,6 triệu thùng/ngày.
Báo cáo của cơ quan giám sát năng lượng đưa ra sau cảnh báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ vào đầu tuần này rằng nhu cầu dầu thế giới có thể tăng mạnh hơn nữa trong năm nay do kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
IEA nói thêm rằng Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể giúp xoa dịu thị trường dầu biến động nếu họ bơm thêm dầu thô.
Các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran đã nối lại trong tuần này sau 10 ngày tạm nghỉ. Một thỏa thuận có thể cho thấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu Iran và giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung.
Các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung số giàn khoan dầu, với số lượng giàn khoan, một chỉ số về sản lượng trong tương lai, tăng 19 lên 516, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần

Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần vào thứ Năm (10/2), khi dự kiến cho thấy lượng dự trữ trong tuần lớn hơn nhiều so với bình thường.

Các nhà giao dịch cho biết giá đã giảm một chút do dự báo nhu cầu sưởi ấm thấp hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.

Các nhà phân tích dự báo các công ty tiện ích của Mỹ đã rút một lượng lớn 222 tỷ feet khối (bcf) khí đốt từ kho chứa trong tuần lạnh hơn bình thường kết thúc vào ngày 4 tháng 2. Con số đó so với mức giảm 174 bcf trong cùng tuần năm ngoái và 5 năm (2017) -2021) mức giảm trung bình 150 bcf.

Sau nhiều tuần biến động gần kỷ lục, giá khí đốt giao tháng 3 giảm 2,7 cent, tương đương 0,7%, xuống 3,982 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh(mmBtu), đưa hợp đồng đi đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 1.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm từ mức kỷ lục 97,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào tháng 12 xuống 93,9 bcfd vào tháng 1 và 91,2 bcfd vào tháng 2 sau khi các giàn khoan ở một số khu vực sản xuất bị đóng cửa, bao gồm cả Permian ở Texas và New Mexico, Bakken ở Bắc Dakota và Appalachia ở Pennsylvania, Tây Virginia và Ohio.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 130,6 bcfd trong tuần này xuống 120,9 bcfd vào tuần tới.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 12,5 bcfd cho đến nay vào tháng Hai, cao kỷ lục hàng tháng của tháng Giêng là 12,4 bcfd.

Các nhà giao dịch cho biết nhu cầu đối với LNG của Mỹ sẽ vẫn còn mạnh, khi các công ty dịch vụ trên khắp thế giới cạnh tranh giành hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tăng cao ở châu Á và bổ sung hàng tồn kho thấp ở châu Âu.

Theo các nhà phân tích và dữ liệu năng lượng của Mỹ, Nga cung cấp 30% -40% nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, với tổng giá trị khoảng 16,3 bcfd vào năm 2021.

Nguồn: VITIC/Reuters