Giá dầu tăng cao hơn vào thứ sáu (23/7), phục hồi mạnh mẽ từ giảm giá mạnh vào thứ hai, được củng cố bởi kỳ vọng rằng nguồn cung sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm.
Giá dầu và các tài sản rủi ro khác đã giảm vào đầu tuần do lo ngại về tác động lên nền kinh tế và nhu cầu dầu thô từ các trường hợp gia tăng của biến thể COVID-19 Delta ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và các nơi khác.
Dầu thô Brent kết thúc phiên giao dịch ngày 23/7 tăng 31US cent, tương đương 0,4% lên 74,10 USD/thùng sau khi tăng 2,2% vào thứ Năm. Dầu thô (WTI) của Mỹ tăng 16 cent, tương đương 0,2%, ở mức 72,07 USD, sau khi tăng 2,3% vào thứ Năm.
Trong tuần, dầu Brent đã tăng 0,7% sau khi giảm trong ba tuần liên tiếp, trong khi WTI tăng 0,4% sau khi giảm trong hai tuần.
Cả hai loại dầu đều giảm khoảng 7% vào thứ Hai nhưng đã bù đắp cho cú trượt giá đó, với các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu vẫn mạnh và thị trường nhận được sự hỗ trợ từ kho dự trữ dầu giảm và tỷ lệ tiêm chủng tăng.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng bảy lên 387 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, sự phục hồi của hoạt động khoan còn khiêm tốn do các nhà sản xuất ưu tiên thắt chặt chi tiêu.
Với giá dầu tăng 48% từ đầu năm đến nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu, tuy nhiên, con số này vẫn ở mức nhỏ vì hầu hết các công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông.
Giám đốc điều hành Lorenzo Simonelli của Baker Hughes dự đoán các công ty sẽ bổ sung thêm khoảng 50 giàn khoan ở Bắc Mỹ vào cuối năm nay.
Các công ty dịch vụ năng lượng đang hưởng lợi từ việc nối lại hoạt động khoan do giá dầu thô tăng.  Schlumberger SLB.N và Halliburton HAL.N tuần này đưa ra triển vọng tích cực về sự phục hồi của ngành dầu mỏ. Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ có thể không đạt đến mức trước đại dịch cho đến sau năm 2022, Giám đốc điều hành Schlumberger Olivier Le Peuch cho biết.
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc là những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran. Theo công ty dữ liệu Kpler, nhập khẩu dầu thô Iran của Trung Quốc đã đạt trung bình từ 400.000 đến 650.000 thùng/ngày trong năm nay. Trong tháng 5/2021 khối lượng nhập khẩu tăng vọt lên gần 1 triệu thùng/ngày.
Tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung sau thỏa thuận hôm Chủ nhật giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC +, tăng thêm 400.000 thùng/ngày (bpd) mỗi tháng kể từ tháng 8/2021.
Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một báo cáo rằng thị trường bắt đầu cảm thấy mức tăng của OPEC + sẽ không đủ để giữ thị trường cân bằng và hàng tồn kho ở Mỹ và khắp các nước OECD sẽ tiếp tục giảm.
Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước, nhưng các kho dự trữ tại điểm giao hàng WTI ở Cushing, Oklahoma đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2020.
Trong tuần, một số dự báo vẫn cho thấy nhu cầu dầu tăng từ nay đến cuối năm. Đại diện ngân hàng Commonwealth dự báo giá dầu sẽ tăng vào cuối năm 2021 khi nhu cầu dầu tăng nhanh hơn mức tăng cung. Ngân hàng Anh quốc Barclays ngày 22.7 cũng nâng dự báo về giá dầu năm nay thêm 3-5 USD/thùng với nhận định tồn trữ dầu sẽ tiếp tục giảm khi các nền kinh tế phục hồi. Thậm chí, ngân hàng này còn dự báo giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong những tháng tới nếu OPEC+ quá chậm trong việc khôi phục nguồn cung.

Nguồn: VITIC/Reuters