Dầu thô Brent tăng 53 US cent, tương đương 0,7%, lên 79,10 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ ở mức 74,23 USD/thùng, tăng 46 US cent, tương đương 0,6%.
Hy vọng về việc tăng lãi suất ít tích cực hơn của Mỹ đang làm phấn chấn thị trường tài chính và làm giảm giá đồng USD. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến hàng hóa định giá bằng USD trở nên hợp lý hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Cả Brent và WTI đều giảm hơn 8% trong tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất vào đầu năm kể từ năm 2016.
Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: "Các hợp đồng tương lai dầu thô có mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một tháng do lo ngại suy thoái kinh tế vì giá dầu có mối tương quan thuận với lạm phát kể từ năm 2022, mặc dù việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể giảm bớt sự suy giảm trong thời gian tới". .
Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, đã mở cửa biên giới lần đầu tiên sau ba năm, làm tăng triển vọng về nhu cầu nhiên liệu vận tải.
Trong nước, dự kiến có khoảng 2 tỷ chuyến đi trong mùa Tết Nguyên đán, gần gấp đôi so với năm ngoái và phục hồi tới 70% mức của năm 2019.
Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng lượng khách du lịch khổng lồ có thể gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh khác và hạn chế khả năng phục hồi trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc.
Giá năng lượng tương lai đối với dầu thô, các sản phẩm tinh chế và khí đốt tự nhiên đã giảm mạnh trong năm mới khi các nhà giao dịch đang lo lắng ngắn hạn về thời tiết lạnh giá và lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung và các hợp đồng bán phá giá.
Tuần trước, các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm 7 giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2021, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết hôm thứ Sáu.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 4%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng khoảng 4% vào thứ Hai (9/1) từ mức thấp nhất trong một năm trong phiên trước đó với giá dầu kỳ hạn tăng và dự báo nhu cầu sưởi ấm vào tuần tới nhiều hơn một chút so với dự kiến trước đó.
Giá khí đốt giao tháng 2 tăng 14,5 US cent, tương đương 3,95%, lên 3,855 USD/ (mmBtu). Vào thứ Sáu, hợp đồng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 12 năm 2021.
Hợp đồng tương lai khí đốt của Mỹ vẫn giảm khoảng 14% cho đến nay trong năm nay sau khi tăng 20% vào năm 2022.
Trước đó giá khí đốt giảm đã khiến các nhà đầu cơ khí đốt tuần trước tăng vị thế bán ròng tương lai và quyền chọn của họ trên Sàn giao dịch hàng hóa và liên lục địa New York trong tuần thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên 98,3 bcfd cho đến nay trong tháng 1, tăng từ 96,7 bcfd trong tháng 12. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 99,9 bcfd vào tháng 11 năm 2022.
Với thời tiết dự kiến sẽ vẫn ấm hơn bình thường cho đến cuối tháng 1, Refinitiv dự đoán nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 121,2 bcfd trong tuần này xuống 120,7 bcfd vào tuần tới. Dự báo cho tuần này thấp hơn so với triển vọng của Refinitiv vào thứ Sáu, trong khi dự báo cho tuần tới cao hơn.
Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng lên 12,1 bcfd cho đến nay trong tháng 1, tăng từ 11,9 bcfd trong tháng 12. 

Nguồn: VITIC/Reuter