Dầu thô Brent tăng 61 US cent, tương đương 0,8%, lên 80,40 USD/thùng, trong phiên trước đó tăng 76 US cent.
Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 65 US cent, tương đương 0,9%, lên 75,84 USD một thùng, sau khi tăng 90 US cent trong phiên trước đó.
Thị trường đã được hỗ trợ bởi kế hoạch của Mỹ được công bố vào tuần trước để mua tới 3 triệu thùng dầu cho kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sau đợt giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ trong năm nay.
Đồng USD yếu hơn cũng đã thúc đẩy giá dầu, vì làm cho dầu rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Trung Quốc hôm thứ Ba đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.
Citi Research đã hạ dự báo giá dầu cho năm 2023
Citi Research đã hạ dự báo giá dầu cho năm 2023, nhận thấy rủi ro nghiêng về xu hướng giảm do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào từ Nga và OPEC+.
Ngân hàng đã cắt giảm dự báo giá dầu Brent năm 2023 từ 88 USD/thùng (/bbl) xuống còn 80 USD/thùng.
Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Nhu cầu dầu toàn cầu vẫn tiếp tục đối mặt với triển vọng kinh tế vĩ mô xấu đi, trong khi việc chuyển đổi năng lượng từ khí sang dầu trong các ngành công nghiệp và năng lượng có thể hỗ trợ cho nhu cầu dầu thô trong mùa đông này,” các nhà phân tích của Citi cho biết, với nhu cầu toàn cầu có khả năng tăng ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.
Ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu cho năm 2023, dự báo thị trường dư thừa vào đầu năm tới giúp giá dầu giảm.
Ngân hàng cho biết giá dầu ít có khả năng tăng vọt trong mùa đông này với việc Trung Quốc tiêu thụ ít hơn dự kiến trước đó, xuất khẩu của Nga gần bằng mức trước.
Goldman dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ kết thúc quý hiện tại với mức thặng dư 1,6 triệu thùng mỗi ngày (bpd), trong khi nhu cầu thấp hơn theo mùa sẽ khiến quý đầu tiên của năm 2023 có mức thặng dư 1,3 triệu thùng/ngày.
Dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày vào năm 2023, khi Trung Quốc mở cửa trở lại và du lịch quốc tế phục hồi.
Trong năm 2023, Goldman dự báo giá dầu Brent trung bình 98 USD/thùng và WTI ở mức 92 USD/thùng, giảm so với dự báo trước đó là 110 USD đối với dầu Brent và 105 USD/thùng đối với WTI.
Trong hai quý cuối cùng của năm 2023, Goldman cho biết họ dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên 100-105 USD/thùng, vẫn thấp hơn so với dự báo trước đó là 110 USD/thùng.
Dự kiến giá sẽ tăng vào năm 2024, với Brent trung bình là 105 USD/thùng và WTI là 99 USD/thùng.
Tính đến thời điểm hiện tại giá dầu thô Brent đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh tháng 3 là 139 USD/thùng.
Trong một lưu ý khác, Goldman cho biết bất chấp tình trạng giá giảm gần đây, dầu sẽ vẫn là hàng hóa diễn biến tốt nhất trong năm 2022
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 11%
Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm 11% vào thứ Hai (19/12) do dự báo thời tiết ít lạnh hơn so với dự kiến trước đó trong hai tuần tới, điều này có thể sẽ làm giảm nhu cầu sưởi ấm.
Khí đốt kỳ hạn giảm 74,9 cent, tương đương 11,3%, xuống mức 5,851 USD/(mmBtu), mức thấp nhất kể từ ngày 9 tháng 12.
Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch và Associates cho biết trong một lưu ý: “Sự phục hồi sức mạnh mới của đồng đô la vào tuần trước và tình trạng bán tháo dầu vào cuối tuần có thể lan rộng hơn vào thị trường khí đốt”. Yếu tố tăng giá bền vững phụ thuộc vào thời tiết.
Từ đầu năm đến nay, giá khí đốt kỳ hạn đã tăng khoảng 62% do giá toàn cầu cao hơn và do nguồn cung bị gián đoạn.
 

Nguồn: VITIC/Reuter