Dầu thô Brent giao sau ở 96,72 USD/thùng, tăng 13 cent. Dầu thô Mỹ kết thúc tăng 27 cent ở mức 90,77 USD. Cả hai loại dầu đều giảm khoảng 1,5% trong tuần.
Đồng USD đạt mức cao nhất trong 5 tuần, cũng hạn chế mức tăng của dầu thô vì nó khiến dầu trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.
Haitham Al Ghais, tổng thư ký mới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, nói với Reuters rằng ông lạc quan về nhu cầu dầu mỏ vào năm 2023.
Dữ liệu đầu tuần này cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh khi nhà sản xuất hàng đầu thế giới xuất khẩu kỷ lục 5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tuần trước, với các công ty dầu mỏ tìm thấy nhu cầu từ các quốc gia châu Âu đang tìm cách thay thế dầu thô của Nga.
Tuy nhiên, theo Baker Hughes Co BKR.O, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo ban đầu cho nguồn cung tương lai, không thay đổi ở mức 601 trong tuần này, do các công ty năng lượng từ từ tăng sản lượng lên mức trước đại dịch với sản lượng dầu đá phiến dự kiến vào tháng 9 đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.
Trong một lưu ý, công ty tư vấn FGE tính toán rằng EU sẽ cần thay thế 1,2 triệu thùng dầu thô nhập khẩu bằng đường biển từ Nga mỗi ngày bằng nguồn cung từ các khu vực khác.
Những yếu tố tác động giảm giá dầu trong tháng 8/2022:
Xu hướng giá dầu giảm sau thông tin bất ngờ lượng dầu thô trong kho dự trữ của Mỹ tăng, trong khi nhu cầu chậm lại dưới tác động của giá xăng Mỹ cao.
Những lo lắng ngày càng tăng về sự suy giảm kinh tế ở Mỹ và châu Âu, tình trạng nợ nần ở các nền kinh tế mới nổi và chính sách “Zero COVID-19” nghiêm ngặt ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tác động đến nhu cầu dầu.
Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu chậm lại tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, khi nắng nóng ở khu vực Tây Nam nước này gây ra tình trạng thiếu điện.
Triển vọng Iran có thể tăng lượng dầu mỏ xuất khẩu nhờ tiến bộ trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tác động đến thị trường thị trường dầu thế giới.
Ông Vivek Dhar, nhà phân tích của Ngân hàng Thịnh vượng cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu khoảng từ 1 đến 1,5 triệu thùng/ngày trong 6 tháng và việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có thể khiến giá dầu giảm mạnh trên thị trường.
Nhiều nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 2%

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng khoảng 2% lên mức cao nhất trong 14 năm vào thứ Sáu (19/8) do giá khí đốt toàn cầu tăng mạnh và dự báo thời tiết nóng hơn của Mỹ sẽ thúc đẩy nhu cầu điều hòa không khí tăng.

Sự tăng giá đó diễn ra bất chấp sản lượng kỷ lục và tình trạng ngừng hoạt động tại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport ở Texas.

Giá khí đốt giao sau tăng 14,8 cent, tương đương 1,6%, đạt 9,336 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 97,3 bcfd trong tháng 8 từ mức kỷ lục 96,7 bcfd vào tháng 7.

Với thời tiết dự kiến ấm hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 95,5 bcfd trong tuần này lên 96,8 bcfd vào tuần tới và 97,2 bcfd trong hai tuần.

Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã giữ ở mức 10,9 bcfd trong tháng 8, tương đương với tháng 7. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.

Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan EUGAS / STORAGE - cao hơn khoảng 1% so với mức trung bình trong 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, theo Refinitiv.

 

Nguồn: VITIC/Reuter