Giá than nhiệt chất lượng hàng đầu của Australia - có hàm lượng năng lượng trên 6000 kilocalories /kg tại cảng Newcastle đạt mức 121,40 USD/tấn ngày 4/6. Đây là mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Loại than này hiện đã tăng 49% kể từ cuối năm ngoái và 162% so với mức thấp nhất năm 2020 là 46,37 USD/tấn vào tháng 9 trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái do Covid-19 trên khắp châu Á.
Nguyên nhân tăng giá là nhu cầu mạnh mẽ từ Nhật Bản và Hàn Quốc, những khách hàng chính mua than nhiệt cao cấp của Australia, trong bối cảnh mùa hè nắng nóng ở Bắc bán cầu sẽ khiến nhu cầu điện tăng cao đối với điều hòa không khí.
Mặc dù không thu hút nhiều sự chú ý, nhưng phần lớn khối lượng thực của than Australia là loại than nhiệt lượng 5.500 kcal/kg. Đây là loại chính được các công ty tiện ích Ấn Độ tìm kiếm và được người mua Trung Quốc ưa chuộng trước khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm không chính thức đối với hàng nhập khẩu từ Australia vào năm ngoái. Giá loại than này cũng tăng, ở mức 70,10 USD/tấn tại Newcastle vào ngày 4/6 - cao gấp đôi so với mức 35,04 USD của tháng 9 năm ngoái.
Các nhà xuất khẩu của Australia đã phải chuyển từ Trung Quốc sang các khách hàng khác, đáng chú ý nhất là Ấn Độ và các nhà nhập khẩu nhỏ hơn như Việt Nam và Bangladesh, và đưa ra mức giá cạnh tranh với các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Indonesia và Nga.
Theo dữ liệu cảng và theo dõi tàu của Refinitiv, nhập khẩu từ đường biển của Ấn Độ đối với tất cả các loại than đã giảm trong tháng 5, giảm xuống 17,62 triệu tấn từ mức 18,68 triệu của tháng 4. 

Nguồn: VITIC/Reuters