Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tối 7/4 đã thông báo nước này sẽ hợp tác với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) "bơm" 15 triệu thùng dầu ra thị trường nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen.”
Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tung ra lượng dầu lớn từ kho dự trữ chiến lược quốc gia kể từ năm 1978. Lượng dầu sẽ được đưa ra thị trường là 15 triệu thùng, tương đương mức độ tiêu thụ dầu trong nước này khoảng 7-8 ngày và được thực hiện trong nửa năm với mức đưa là 80.000 thùng/ngày.
Trước đó một ngày, IAE đã quyết định đưa ra thị trường 120 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của các nước thành viên, trong đó có 60 triệu thùng của Mỹ được rút từ kho dự trữ chiến lược.
Mức đóng góp của Nhật Bản chiếm 1/4 số lượng dầu được đưa ra thị trường trong số các quốc gia (trừ Mỹ).
Phát biểu tại cuộc họp báo khi công bố quyết định trên, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bình ổn thị trường năng lượng quốc tế và Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để làm việc với các nhà sản xuất dầu về vấn đề này.
Trước đó, đầu tháng Ba, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda đã công bố, nước này sẽ đưa ra thị trường 7,5 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp trong kho dự trữ tư nhân.
Lần này mức độ cam kết “xả kho” của Nhật Bản đã tăng gấp đôi và lần đầu tiên sử dụng kho dự trữ chiến lược quốc gia kể từ năm 1978./.

Nguồn: Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)