Năm 2023, nhu cầu dầu mỏ toàn thế giới sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vì đây là thời điểm tiêu dùng tại Trung Quốc phục hồi sau các lệnh phong tỏa để phòng chống dịch bệnh.
Đây là dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố ngày 15/6.
Theo dự báo của IEA, giá dầu tăng cao trong khi mức tăng trưởng kinh tế suy yếu hơn trong nửa đầu năm 2022 sẽ tạo đà cho nhu cầu tiêu thụ dầu trong nửa sau của năm nay.
IEA cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng lên 99,4 triệu thùng/ngày trong năm 2022.
So với dự báo trước đó, con số này đã tăng lên đáng kể, song vẫn thấp hơn 1 triệu thùng so với năm 2019 - thời điểm dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát.
IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn thế giới sẽ tăng lên 101,6 triệu thùng/ngày vào năm 2023.
Do đó, cơ quan này cho rằng các nguồn cung dầu có thể cần điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu vào năm tới, nhất là khi nhà xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới là Nga đang phái hứng chịu các biện pháp trừng phạt của nhiều nước trong lĩnh vực dầu mỏ.
Các chuyên gia cho biết trong thời gian tới, giá dầu mỏ có thể gặp áp lực nếu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây bất ngờ cho thị trường bằng một đợt tăng lãi suất cao hơn dự kiến để kiểm soát lạm phát và có thể gây ra một đợt suy thoái kinh tế.

Nguồn: Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)