Theo thông báo được công bố bởi Cục đăng ký Liên bang Mỹ ngày 19/4, chôm chôm tươi từ Việt Nam và Malaysia có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ, với điều kiện phải được kiểm duyệt qua chiếu xạ và đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thực vật khác.
Cục kiểm dịch động thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) cho biết việc phân tích nguy cơ sâu bệnh bằng chiếu xạ và các yêu cầu kiểm dịch thực vật khác sẽ đủ để giảm thiểu rủi ro về hàng hoá nhập khẩu.
Hiện nay, chôm chôm đã chiếu xạ của Hawaii và Thái Lan đã được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Chôm chôm nhập khẩu từ Mexico và Trung Mỹ thì lại không cần phải chiếu xạ.
Những yêu cầu khác đối với chôm chôm từ Việt Nam và Malaysia gồm:
Chôm chôm chỉ được nhập khẩu đối với các lô hàng mang tính chất thương mại.
Mỗi lô hàng chôm chôm từ Malaysia phải được kiểm tra bởi các tổ chức bảo vệ thực vật cấp quốc gia của Malaysia bằng cách sử dụng thủ tục lấy mẫu được sự chấp thuận của APHIS và mỗi mẫu không chứa nấm Oidium nephelii.
Chôm chôm phải được chiếu xạ theo quy định của luật pháp Mỹ.
Nếu việc chiếu xạ diễn ra bên ngoài Mỹ, mỗi lô hàng phải được các thanh tra của APHIS chấp thuận tại nước xuất khẩu.

Nguồn: Tin nhanh hàng ngày