Tuy nhiên, với việc giá dầu leo lên những kỷ lục mới gần như hàng tuần, gần đây nhất là trên 135 USD/thùng, nhiều nước cảm thấy không thể trợ giá hoàn toàn cho người tiêu dùng hoặc gánh chịu mức thua lỗ ngày càng gia tăng của các nhà nhập khẩu và bán lẻ xăng dầu quốc doanh được nữa.
Hai nước nghèo ở Nam Á là Xri Lanca và Băngla Đét đã công bố những biện pháp nhằm hạn chế những thua lỗ đang gia tăng mà các nhà bán lẻ dầu quốc doanh trong nước này gánh chịu vào hôm 25/5, chỉ một ngày sau khi Inđônêxia tăng giá nhiên liệu để giảm bớt mức trợ cấp nhiên liệu đang ngày càng phình to. Theo đó, Xri Lanca đã tăng 14-47% giá nhiên liệu, cụ thể giá xăng tăng 30 rupee, lên 157 rupee (1,47 USD)/một lít; điêden tăng 30 rupee, lên 110 rupee (1,02 USD)/lít. Mới đây nhất, hồi tháng 1/08, nước này cũng đã tăng giá nhiên liệu. Xri Lanca không sản xuất dầu nên đã bị tác động mạnh khi giá dầu thô tăng cao. Chủ tịch Ceylon Petroleum Corp của Xri Lanca cho biết việc tăng giá nhiên liệu vào cuối tuần qua sẽ cho phép công ty này gần như giảm một nửa mức thua lỗ 175 triệu rupee Xri Lanca (1,62 triệu USD)/ngày.
Băngla Đét cũng có kế hoạch tăng giá nhiên liệu. Công ty Dầu khí quốc doanh Băngla Đét, nhà nhập khẩu và phân phối dầu duy nhất của nước này, đã đề nghị tăng giá nhiên liệu từ 37-80%. Ông M.Tamim, phụ trách năng lượng và các nguồn tài nguyên Băngla Đét cho biết nếu không tăng giá, chính phủ nước này sẽ mất khoảng 1,5 tỷ USD để gánh những thua lỗ của công ty dầu lửa Băngla Đét trong tài khóa 2007/2008. Tuy nhiên, chính phủ Băngla Đét sẽ cố gắng làm giảm tác động đối với ngành nông nghiệp với việc trợ giá khoảng 20 triệu taka (292 triệu USD).
Cả Xri Lanca và Băngla Đét đều có tỷ lệ lạm phát hai con số và thâm hụt thương mại gia tăng do việc nhập khẩu lương thực và dầu với giá ngày càng cao.
Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Á với dân số lớn thứ hai trên thế giới, đang cân nhắc động thái tương tự.
(vietstock)