Với giá bán ổn định 20.000 đ/kg, mỗi sào đậu côve leo cho thu từ 6,5 - 7 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 4 - 5 triệu đồng.

Anh La Văn Chiến, thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh (Lộc Bình, Lạng Sơn) cho biết, những năm trước gia đình chủ yếu trồng 2 vụ lúa, 1 vụ khoai tây, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Tìm hiểu thị trường anh nhận thấy cây đậu côve leo được giá nên đã trồng thử 2 sào. Hiện gia đình anh đang thu hoạch những lứa trái đầu, với giá bán từ 18.000 – 20.000 đ/kg, hứa hẹn đến cuối vụ gia đình anh sẽ có một khoản thu kha khá từ cây đậu côve.

Chị Hoàng Thị Ỷ, thôn Nà Pán, xã Tân Liên (huyện Cao Lộc), người trồng 1,5 sào đậu côve leo hồ hởi: Sau khi trồng 50 - 55 ngày, đậu côve bắt đầu thu hoạch, lứa đầu trái nhỏ và ít chỉ khoảng 50 - 60kg/ha, lứa 4 - 5 thu rộ, thường cách 1 ngày thu 1 lần. Sau đó cách 2 - 3 ngày thu 1 lần.

Có thể thu 10 - 12 lứa tùy theo cách chăm sóc. Hiện gia đình chị đang thu hoạch trái đậu côve leo, với giá bán 20.000 đ/kg, cao hơn so với vụ trước từ 10.000 – 12.000 đ/kg. Với giá ổn định như thế này, mỗi sào đậu côve leo cho thu từ 6,5 - 7 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 4 - 5 triệu đồng, tăng gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam