(VINANET) – Dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm 16/10 sau khi một nguồn tin Thượng viện Hoa Kỳ cho biết các lãnh đạo Thượng viện có thể thông báo một thỏa thuận trong vòng vài giờ để nâng trần nợ và mở cửa lại chính phủ.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 11 tăng 12 cent lên 101,33 USD/thùng.

-         Dầu thô chốt phiên giao dịch hôm 15/10 giảm 1,10 USD xuống 101,21 USD sau khi cơ quan xếp hàng Fitch cảnh báo có thể cắt giảm mức tín dụng của Hoa Kỳ từ AAA.

-         Dầu thô Brent London kỳ hạn tháng 11, hết hạn vào hôm nay, đã tăng 2 cent lên 109,98 USD/thùng sau khi phiên hôm qua giảm 1,14 USD.

-         Các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ có thể thông báo một thỏa thuận cuối ngày 16/10 để mở rộng thẩm quyền vay mượn của chính phủ đến tận 7/2 và nhanh chóng mở lại các cơ quan liên bang đã bị đóng cửa từ ngày 1/10.

-         Cơ quan xếp hạng Fitch cảnh báo có thể cắt giảm mức tín dụng của Hoa Kỳ từ AAA, với lý do bên bờ vực chính trị về nâng trần nợ liên bang.

-         Các cuộc đàm phán để kết thúc bế tắc tài chính của Hoa Kỳ đã để lại cho các lãnh đạo quốc hội và Tổng thống Barack Obama tìm kiếm tuyệt cách mở của lại chính phủ và tăng trần nợ của nước này trước thời hạn chót 17/10.

-         Hôm nay, các cường quốc thế giới sẽ ép Iran đưa ra chi tiết đề xuất của mình về việc giải quyết tranh chấp hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ trong ngày đàm phán thứ hai tại Geneva.

-         Một cuộc thăm dò mở rộng của Reuters chỉ ra tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ dự báo tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất có thể giảm.

-         Viện dầu mỏ Mỹ sẽ phát hành số liệu tồn trữ dầu trong hôm nay, chậm một ngày do nghỉ lễ Columbus.

-         Do chính phủ đóng cửa, Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ sẽ không phát hành số liệu tồn trữ dầu và khí tự nhiên hàng tuần trong tuần này lần đàu tiên kể từ 1979.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong một phiên biến động hôm 15/10 do bế tắc về trần nợ tại Washington tiếp tục không có tiến triển.

-         Đồng đô la tăng so với đồng yên tại châu Á trong hôm nay sau khi nguồn tin Thượng viện Hoa Kỳ cho biết các lãnh đạo Thượng viện có thể thông báo một thỏa thuận trong vòng vài giờ để tăng trần nợ và mở cửa lại chính phủ.

Reuters