Sản xuất thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) từ pho mát đến thức ăn chăn nuôi, lúa mì dự kiến sẽ tăng vào năm 2023, do nhu cầu xuất khẩu và sản xuất dầu sinh học từ ngũ cốc, khối 28 quốc gia cho biết.

Sản lượng ngũ cốc hàng năm dự kiến tăng lên 316,1 triệu tấn vào năm 2023, so với 304,3 triệu tấn năm 2013, trong khi tổng sản lượng thịt dự kiến tăng lên 45,5 triệu tấn, so với 43,7 triệu tấn năm trước, EU cho biết trong một báo cáo trực tuyến.

Ngũ cốc, thịt và ngành công nghiệp sữa của EU dự kiến đều sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu. EU sản xuất 20% thịt lợn và lúa mì toàn cầu và chiếm 30% trong tổng xuất khẩu pho mát toàn cầu, số liệu từ Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

“Giá hàng hóa nông sản dự kiến sẽ ổn định trong trung hạn, được hậu thuẫn bởi các nhân tố như tăng trưởng nhu cầu lương thực toàn cầu, phát triển ngành nhiên liệu sinh học và tăng trưởng năng suất thấp”, Ủy ban châu Âu cho biết.

Khu vực EU đang tăng trưởng các loại cây trồng canh tác dự kiến sẽ vẫn ổn định ở mức 57,8 triệu ha (tương đương 142,8 triệu acre), với sự gia tăng lúa mì mềm, ngô và hạt cải dầu. Diện tích trồng lúa mì mềm có thể tăng lên 24 triệu ha vào năm 2023, so với 23,3 triệu ha năm 2013.

Tiêu thụ ngũ cốc dự kiến tăng lên 297,9 triệu tấn trong một thập kỷ, so với 279,8 triệu tấn năm 2013, dẫn đến là tăng gấp đôi trong việc sử dụng ngũ cốc làm nhiên liệu, lên 20,6 triệu tấn, so với 10,1 triệu tấn. Xuất khẩu ngũ cốc của EU dự kiến tăng lên 31,1 triệu tấn so với 27,4 triệu tấn.

EU dự kiến sẽ thu hoạch 137,9 triệu tấn lúa mì mềm vào năm 2023, so với 136 triệu tấn năm 2013, với xuất khẩu tăng lên 19,9 triệu tấn so với 18 triệu tấn. Sản lượng ngô của EU có thể tăng lên 79,3 triệu tấn, so với 64,5 triệu tấn năm 2013, báo cáo triển vọng cho biết. Khối các quốc gia EU dự kiến, sản lượng hạt cải dầu tăng lên 23,4 triệu tấn năm 2023 so với 20,5 triệu tấn.

“Sản xuất ngô, cụ thể, sẽ tiếp tục tăng, do sử dụng ngô làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất ethanol”.

Sản lượng ethanol có thể tăng lên 6,1 triệu tấn so với 3,4 triệu tấn, trong khi sản lượng dầu sinh học dự kiến tăng lên 12,2 triệu tấn so với 7,9 triệu tấn.

Sản lượng thịt bò EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 7,62 triệu tấn, so với 7,72 triệu tấn thập kỷ trước, trong khi sản lượng thịt lợn dự kiến tăng lên 23,4 triệu tấn so với 22,3 triệu tấn và sản lượng gia cầm tăng lên 13,6 triệu tấn so với 12,8 triệu tấn.

Xuất khẩu thịt lợn của khối có thể đạt 2,29 triệu tấn năm 2023, tăng so với 2,11 triệu tấn năm ngoái, và xuất khẩu gia cầm có thể tăng lên 1,45 triệu tấn so với 1,34 triệu tấn.

“Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn là điểm đến chính đối với xuất khẩu thịt lợn của EU, với dự kiến mức tăng nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc”, EU cho biết. Đối với gia cầm “nhu cầu nhập khẩu Trung Đông biến động, đặc biệt Ả rập xê út, và Trung Quốc dự kiến tiếp tục và thúc đẩy xuất khẩu EU”.

Sản lượng sữa bò có thể tăng lên 157,3 triệu tấn so với 150,4 triệu tấn, với sự gia tăng chủ yếu bởi sản lượng pho mát, Ủy ban châu Âu cho biết. Sản xuất pho mát có thể lên tới 10,7 triệu tấn, so với 9,67 triệu tấn, với xuất khẩu tăng lên 1,02 triệu tấn so với 806.000 tấn năm 2013.

“Dự báo thị trường pho mát sẽ được khích lệ bởi thị trường thế giới biến động và nhu cầu nội địa tăng trưởng vững”, EU cho biết.

Chỉ số giá sữa của FAO ở mức trung bình 242,9 điểm năm 2013, mức cao nhất chưa từng có từ 95,6 điểm năm 2003.

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Reuters

Nguồn: Internet