Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, dự kiến từ ngày 1/7 tới, một số loại trái cây của Úc như: nho, cam, quýt… sẽ được phép nhập khẩu trở lại Việt Nam.
Hiện hai bên vẫn tiếp tục trao đổi để thống nhất một số nội dung nhằm tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật, mở cửa thị trường quả tươi cũng như đánh giá mức độ an toàn của từng loại trái cây.

Đại diện này cũng cho biết, sau nho, cam, quýt, các loại trái cây khác sẽ tiếp tục được nhập khẩu trở lại Việt Nam nếu an toàn cho người sử dụng.

Trước đó, từ ngày 1/1/2015, Bộ NN&PT đã có quyết định tạm dừng nhập khẩu 38 loại trái cây từ Úc vào Việt Nam do nước này bị dịch ruồi giấm, gồm: anh đào (cherry), bơ, bưởi, cà chua, cam, chanh (3 loại), chuối, đào, dâu tây, đu đủ, dứa, dưa chuột, dưa hấu, hồng, kiwi, mận, mơ, na, nho, xoài, xuân đào, ớt chuông, quýt…

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu rau quả từ Úc sang Việt Nam năm 2014 đạt khoảng 40 triệu đôla Úc, trong đó nho chiếm đến 32 triệu đôla Úc. Sản lượng trái cây Việt Nam nhập khẩu từ Úc chiếm khoảng 10% - 15% tổng lượng trái cây nhập khẩu của Việt Nam.
Theo Quỳnh Anh
Tổ Quốc

Nguồn: Tổ Quốc