VINANET - Giá bơ trải qua sự sụt giảm bất thường đối với cả người sản xuất và người tiêu dùng, từ tháng 2 và tháng 3/2013. Sản lượng bơ trong tháng 2/2013 tăng 31,9% so với cùng tháng năm 2012, dẫn đến dư thừa trái cây, tình trạng này đã làm suy giảm giá trong quý I/2013, giai đoạn mà giá thường tăng.

Có sự phục hồi về mức giá trung bình của bơ Hass chất lượng hàng đầu tại trung tâm cung cấp trong 3 tuần đầu của tháng 4. Giá bơ từ 16,5 peso/kg trong tháng 3 lên 19,4 peso/kg trong tháng 4. Sự phục hồi giá tương đương với mức tăng 17% so với mức giá trung bình trong tháng 3. Theo Hệ thống thông tin quốc gia và hội nhập thị trường (SNIIM), sự phục hồi chậm do giá hiện tại thấp hơn 22,4% so với tháng 4/2012.

Các nhà sản xuất cũng thu được hưởng lợi từ sự gia tăng giá trái cây, từ 5 peso/kg trong tháng 2 lên 11 peso trong tháng 4, theo giá đề xuất bởi Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp địa phương của bơ Michoacan.

Sự phục hồi giá bơ Hass phần lớn bởi sự sụt giảm 1,1% về sản lượng trái cây trong tháng 3. Một nhân tố khác góp phần làm tăng giá bơ là thương mại quốc tế, trong đó xuất khẩu sang Mỹ từ 48.600 tấn và 53.600 tấn trong tháng 2 và tháng 3 theo thứ tự lần lượt. Mỹ là nhà tiêu thụ bơ Mexico chủ yếu, khối lượng nhập khẩu tăng 10,3% giữa 2 tháng.

Mặc dù sản lượng bơ California bắt đầu tăng, nhưng vẫn mỏng manh hơn so với bơ Mexico, đặc biệt Michoacan. Trong điều kiện này, bơ Mexico có hàm lượng dầu cao hơn và hương vị ngon hơn, bởi vậy nó vẫn tiếp tục hấp dẫn tại thị trường Mỹ.

Hơn nữa, lễ hội ngày 5/5 đã tạo ra kỳ vọng cao về tiêu thụ bơ tại Mỹ, bởi vậy có thể tăng xuất khẩu trái cây vào cuối tháng 4 và tuần đầu tháng 5, tình trạng này sẽ góp phần hồi phục giá bơ.

Nguồn: Internet