(VINANET) - Giao dịch cà phê của Việt Nam mờ nhạt trong tuần này với nhiều người mua đang đợi giá giảm trong tháng 11 khi nguồn cung được dự kiến tăng do vụ thu hoạch mới đạt đỉnh điểm.

Nguồn cung trong tháng tới tăng lên từ Việt Nam, nhà sản xuất và xuất khẩu robusta lớn nhất thế giới có thể kéo giá toàn cầu xuống mặc dù sản lượng niên vụ 2012/13 có thể giảm so với mức kỷ lục 1,6 triệu tấn trong niên vụ trước.

Một nhà buôn tại Buôn Ma Thuột cho biết “trong hai tuần nông dân sẽ hái quả với các tấm vải lớn ở dưới cây”. Việc sử dụng các tấm vải chỉ ra quy mô thu hái lớn từ nông dân, đảm bảo nguồn cung phong phú cho thị trường xuất khẩu từ cuối tháng 11.

Mất từ 7 đến 10 ngày hái, làm khô, làm sạch và đóng bao cà phê tại vành đai cà phê Tây Nguyên để chuyển giao tới cảng Sài Gòn, nếu không có mưa trong quá trình phơi khô ngoài trời.

Một nhà buôn khác cho công ty nước ngoài cho biết các hạt cà phê mới vẫn nhỏ và chất lượng không ổn định, là những dấu hiệu thông thường vào đầu vụ thu hoạch.

Một nhà kinh doanh cho biết lên tới 3% sản lượng cà phê của Đắc Lắc đã được hái, trong khi nhà kinh doanh khác cho biết 10 đến 20% lượng hàng hiện nay gồm những hạt mới hái. Đắc Lắc chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng cà phê của Việt Nam.

Hôm qua giá hạt cà phê robusta giảm xuống 40.600 – 41.500 đồng/kg tại Đắc Lắc từ mức 41.000 – 41.6000 đồng hôm thứ hai, theo hướng giảm nhẹ tại thị trường kỳ hạn London. Thứ ba tuần trước hạt cà phê này đứng ở mức 40.500 đồng/kg.

Hôm qua, hợp đồng robosta kỳ hạn tháng giêng tại London giảm 21 USD hay 1% xuống mức 2.058 USD/tấn.

Tháng 10 năm ngoái, cà phê robusta của Việt Nam đứng ở mức 40.800 – 42.000 đồng/kg, trước khi giảm xuống mức thấp 37.000 đồng trong tháng 11 khi vụ thu hoạch đạt đỉnh điểm.

Mức trừ lùi thu hẹp nhẹ trong tuần này xuống mức 60 -70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng giêng của London, từ mức 80 USD/tấn thứ ba tuần trước, đặt giá robusta lợi 2,5% hạt vỡ và đen ở mức 2.009 – 2.019 USD/tấn giá FOB.

Reuters