(VINANET) – Giá dầu Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất một tháng trong sáng nay, tiếp tục giảm trong phiên trước sau khi cổ phiếu của Hoa Kỳ bị bán tháo đã củng cố tâm lý của nhà đầu tư.
Những yếu tố cơ bản
- Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 7 đã giảm 61 cent xuống 91.36 USD/thùng sau khi giảm 1,64 USD xuống 91,97 USD trong hôm thứ sáu. Hợp đồng này trước đó đã giảm xuống mức thấp 91,26 USD, mức thấp nhất kể từ 2/5.
- Dầu thô Brent hôm thứ sáu giảm 1,80 USD xuống 100,39 USD.
- Vụ nổ tại nhà máy lọc dầu PetroChina ở phía đông bắc Trung Quốc làm bị thương hai người và hai người khác đang mất tích, theo Tân Hoa Xã.
- Chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc đã tăng lên 50,8 trong tháng 5 từ mức 50,6 trong tháng 4, đánh bại kỳ vọng của thị trường và tăng lạc quan rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang ổn định.
- Du kích Hezbollah đã chiến đấu một trận sống còn với quân nổi dậy Syria tại khu vực biên giới phía đông của Lebanon vào sáng chủ nhật, trong một diễn biến mới nhất của xung đột Syria.
- Hôm thứ sáu Hoa Kỳ đã ghi lại 8 công ty ngành công nghiệp hóa dầu của Iran, gửi cảnh báo tới khách hàng toàn cầu của nước cộng hòa Hồi giáo này như một nỗ lực để cắt đứt vốn cho chương trình hạt nhân của nước này.
- Hôm thứ sáu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã đồng ý như dự kiến duy trì mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày tính đến cuối năm.
- Các nhà đầu cơ dầu đã giảm 21.689 hợp đồng mua ròng WTI xuống mức 250.531 hợp đồng trong tuần tính đến 28/5.
- Giá dầu thô Brent sẽ tiếp tục giảm trong năm nay và năm tới do không chắc chắn về tăng trưởng của Trung Quốc và triển vọng kinh tế của châu Âu ảm đạm đã làm giảm nhu cầu trong khi nguồn cung dầu cải thiện.
- Các thị trường đang đợi số liệu việc làm của Hoa Kỳ vào thứ sáu này. Một báo cáo việc làm mạnh có thể cân nhắc Fed sớm kết thúc chính sách bơm tiền tệ vào hệ thống ngân hàng để cứu nền kinh tế.
- Vàng và dầu đã biến động vài tuần qua do sự suy đoán những gì Fed có thể làm nếu kinh tế Hoa Kỳ phục hồi
Tin tức thị trường
- Chứng khoán Hoa Kỳ bị bán tháo trong cuối phiên giao dịch đóng cửa giảm mạnh trong hôm thứ sáu, với chỉ số S&P 500 có tuần liên tiếp giảm giá lần đầu tiên kể từ tháng 11 do các nhà đầu tư thoái lui sau khi cổ phiếu tăng trong 7 tháng.
- Đồng đô la mạnh trong hôm thứ sáu, đưa ra tháng tăng thứ 8 liên tiếp so với đồng yên do số liệu kinh tế của Hoa Kỳ lạc quan làm tăng cường quan điểm Fed có thể giảm chương trình kích thích tiền tệ sớm hơn dự kiến.
Reuters