Giá đường trắng thế giới tăng nhẹ trong ngày giao dịch cuối tuần tại Luân Đôn. Giá hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2009 tại Luân Đôn tăng 9 điểm đạt 11,90 cent/ lb với hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2009 tăng 10 điểm đạt 12,32 cent/lb.
Trong khi đó giá ca cao cũng tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung đến từ Cốt Đi Voa. Giá cacao kỳ hạn tháng 3/2009 tăng 73 USD đạt 2.294 USD/ tấn, mức cao nhất kể từ 14/10. Giá hợp đồng kỳ hạn tháng 12/2008 tăng 61 USD đạt 2.372 USD/ tấn. Chỉ trong một tuần, giá ca cao kỳ hạn tháng 3/2009 đã tăng 249 USD/ tấn.
Giá đường và ca cao đã chống chọi tốt hơn các loại hàng hoá khác trong thời buổi kinh tế toàn cầu suy giảm và các nhà phân tích tin rằng triển vọng nguồn cung bị thắt chặt hơn trong năm 2009 có thể tạo cơ hội cho hai mặt hàng này tăng giá hơn nữa.
Dầu mỏ, các kim loại quý và kim loại cơ bản cũng như các mặt hàng lương thực đều xuống giá trong những tháng gần đây, nhưng đường và ca cao lại có xu hướng ngược lại nhờ các nền tảng vững chắc hỗ trợ giá.
Nhà phân tích Mehdi Chaouky thuộc Diapason Commodities Management cho rằng nhịp độ chuyên chở khá chậm ca cao hạt của vụ ca cao chính ở Tây Phi là mối quan ngại và nguồn cung sẽ bị thiếu hụt từ Ấn Độ.
Từ đầu năm tới nay giá đường thô kỳ hạn đã tăng 6,9%, còn giá đường trắng tăng 2,8%. Trong khi đó, giá ca cao kỳ hạn tại Luân Đôn được mua bán bằng đồng bảng Anh đã tăng 33,8% so với mức tăng 9,7% của giá ca cao kỳ hạn tính theo đồng USD trên thị trường Niu Yoóc.
Ca cao tại Luân Đôn là mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong các mặt hàng nông sản nhờ đồng bảng Anh xuống giá mạnh. Nếu đồng tiền này vẫn có chiều hướng đó giá ca cao sẽ còn tăng hơn nữa. Ngoài ra, các nhà phân tích còn dự báo sang năm tới thị trường ca cao sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung năm thứ ba liên tiếp do triển vọng mùa vụ ảm đạm ở Bờ biển Ngà và Inđônêxia.
Trên thị trường đường các nhà quan sát dự báo mức tiêu thụ vẫn cao và dự báo sản lượng sụt giảm ở hai nước sản xuất đường chủ chốt là Ấn Độ và Braxin sẽ gây ra tình trạng thiếu cung.

Nguồn: Vinanet