VINANET - Giá khí hóa lỏng (LNG) giao ngay châu Á LNG-AS giảm xuống dưới 17 USD/mmBty trong tuần này do thời tiết dịu đi, nhu cầu ở nước mua hàng đầu Nhật Bản và Hàn Quốc suy giảm.
Giá LNG giao kỳ hạn tháng 4 tiếp tục giảm, khởi đầu thời tiết ôn hòa ở những nước tiêu thụ chính làm nhu cầu giảm.
Giá LNG tăng nhanh với giá chào bán trên 20 USD/mmBtu vào giữa tháng 2/2013 cho đến khi dự trữ ở mức cao và điều kiện thời tiết làm suy giảm tiêu thụ. Giá giao ngay tuần trước tăng cao 1 USD/mmBtu lên mức dưới 18 USD/mmBtu.
Tại châu Âu, giá LNG giao kỳ hạn tháng 3/2013 tại Tây Ban Nha đạt 13-14 USD/mmBtu, một thương gia LNG từ công ty Tây Ban Nha cho biết.
“Tôi không biết bây giờ, mặc dù là tháng 4 và tháng 5 nhu cầu rất thấp… là nhu cầu duy nhất sẽ được tái xuất hàng hóa (được giao hàng vào các cảng Tây Ban Nha), ông cho biết.
Tái xuất cung cấp cho người tiêu dùng là một cơ hội để tận dụng lợi thế giá gas quốc tế tăng cao bởi chuyển hướng xuất khẩu LNG tại thời điểm nhu cầu nội địa ở mức thấp.
Thương nhân xác định Mexico là một trong những điểm đến đối với tái xuất khẩu của Tây Ban Nha. Nhu cầu LNG của Mexico gia tăng trong mấy tuần gần đây với hãng dầu nhà nước Pemex tìm nhập khẩu 1 loạt hàng hóa trong vài tháng tới, thương nhân Tây Ban Nha cho biết.
Tại châu Âu, giá gas bán buôn tại Anh ổn định ở mức cao phiên hôm thứ 6 (8/3) do nguồn cung thắt chặt và thời tiết lạnh dự kiến sẽ trở lại vào tuần tới, làm gia tăng mối lo ngại giá gas sẽ hồi phục.
Giá gas kỳ hạn tại Mỹ ít thay đổi trong đầu phiên giao dịch hôm thứ 6 (8/3), với số liệu hàng tồn kho tăng cao và thời tiết dự báo sẽ khá lạnh trong tuần tới nhằm bù đắp lợi nhuận cuối tuần và sẽ tăng mạnh vào đầu tuần này.