Tập đoàn trang trại lớn nhất nước Mỹ cho biết, giá lương thực tại các cửa hàng ở Mỹ đã tăng 8% trong những tháng đầu năm nay. Một bảng điều tra được thực hiện bởi Hội đồng nông dân Mỹ tháng 2 vừa qua cho thấy, giá của 16 mặt hàng lương thực đã tăng 3,42 USD so với quý 4/2007, và tăng khoảng 9% so với quý 1/2007.
Lạm phát lương thực đã được cho là do tăng nhu cầu lương thực trên thế giới, tăng nhu cầu về ngô cho sản xuất ethanol, và tăng giá xăng dầu, mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong chi phí sản xuất và vận tải hàng hoá.
Khảo sát cho thấy rằng, giá của một bao bột mì 5 pao đã tăng 69 Uscent lên mức 2,39 USD.
Các nhóm hàng hoá khác như: pho mát dầy, tăng 61 Uscent lên mức 4,71 USD/pao, dầu bắp đã tăng 58 Uscent lên mức 3,01 USD/1 chai ( 32 ouce), dầu thực vật tăng 38 Uscent lên mức 2,63 Usd/1chai (32 ouce).
Chỉ có 4 mặt hàng giảm giá đó là: sữa nguyên chất, sườn lợn, bánh mỳ yến mạch và thăn bò nướng.
Thịt lợn xông khói là mặt hàng vẫn giữ giá ổn định ở mức 3,35 USD/pao.
Cục nông dân, đại diện cho các nhà chăn nuôi và sản xuất lương thực cho biết, nông dân chỉ nhận được dưới 10 USD trong tổng số 45 USD đối với các sản phẩm của họ.
Có 76 người bán hàng tình nguyện ở 32 bang của nước Mỹ đã tham gia vào cuộc khảo sát này.
Ông Joseph Glauber, phụ trách kinh tế của Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết, tháng trước giá lương thực đã được dự báo tăng nhanh hơn mức lạp phát chung đến năm 2010.
Giá lương thực tiêu dùng của Mỹ tăng bình quân 2,5%, nhưng năm 2007, giá đã tăng 4% mức tăng cao nhất trong vòng 17 năm. Dự báo cho năm 2008, giá sẽ tăng 3-4%.

Nguồn: Internet