Hiện có thông tin cho rằng, giá một số nguyên liệu thế giới có xu hướng giảm nhưng sữa thành phẩm trong nước lại kiên quyết giữ giá. Đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, đây chỉ là giá chào trên thế giới cho các hợp đồng tương lai.

Giá sữa nguyên liệu trên thế giới trên thực tế còn tăng nhẹ. Theo phản ánh của dư luận, giá một số nguyên liệu thế giới như sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem có xu hướng giảm trong một vài tháng gần đây tại thị trường Tây Âu và châu Úc.

Ngay sau đó, Cục Quản lý giá đã phối hợp với Tổng cục Hải quan rà soát giá NK nguyên liệu, thành phẩm sữa từ tháng 6-2014 đến tháng 9-2014. Theo đó, nguyên liệu chính sản xuất sữa đã NK tăng từ 0,48% đến 19,52% tùy từng loại.

Trong đó, mức tăng cao nhất 19,52% là bột váng sữa cao đạm nguyên liệu trực tiếp sản xuất; thấp hơn là mức tăng nguyên liệu sữa bột gầy có hàm lượng chất béo không quá 1,5% tính theo trọng lượng, chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác ở mức 4,47%. Mức tăng thấp nhất 0,48% là nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa- dầu bơ khan. Chỉ duy nhất có nguyên liệu bột sữa nguyên kem- nguyên liệu chế biến sữa là giảm ở mức khoảng 2,57%.

Về NK thành phẩm, căn cứ vào danh sách các Công ty kê khai hải quan do Tổng cục Hải quan cung cấp (các công ty NK thành phẩm gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam; Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam; Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu HP Việt Nam) mức giá đã khai báo NK các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi.

Trên cơ sở thống kê nêu trên, Cục Quản lý giá cho biết, trên thực tế giá nguyên liệu sản phẩm thành phẩm các đơn vị sản xuất, XK phần lớn không giảm hoặc ổn định, do đó chưa tác động nhiều đến giá bán sữa trong nước.

Nguồn: Báo Hải quan

Nguồn: Hải quan Việt Nam