(VINANET) – Bế tắc trong các cuộc đàm phán ngân sách của Hoa Kỳ và khối lượng giao dịch ít khi cuối năm sẽ giữ giá cao su kỳ hạn Tokyo giao dịch không rõ xu hướng trong tuần này, trong khi tồn trữ toàn cầu cao đè nặng lên thị trường đường.
Trong số các hàng hóa mềm khác, cà phê giao dịch đã chậm lại tại Việt Nam và Indonesia, trong khi bơ cacao sẽ ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2009 do thiếu nguồn cung đối với thành phần quan trọng nhất của sô cô la.
Giao dịch cao su Tokyo kỳ hạn đã đóng cửa vào hôm thứ hai để nghỉ lễ. Tuần trước giá cao su đã tăng lên mức cao 7 tháng 289 yên/kg do đồng yên yếu hơn. Giá đã tăng khoảng 8% trong năm nay sau khi giảm hơn 30% năm ngoái. Thị trường cao su dường như đối mặt với mức kháng cự 300 yên/kg trừ khi có một bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán giữa Nhà trắng và Quốc hội Hoa Kỳ để tránh vách đá tài khóa. Giá trong tuần này có thể ổn định
Mức tăng gần đây tại Tokyo làm tăng giá các loại lốp xe, với loại SIR20 Indonesia giao dịch cuối tuần trước ở mức 131 đến 131,25 cent/lb, tăng từ mức 127 cent một tháng trước.
Đảng Cộng hòa và Dân chủ chưa gần tới một thỏa thuận, những lo lắng tăng lên về Hoa Kỳ sẽ đi qua cái gọi là “vách đá tài khóa” trong năm mới, gây ra việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt có thể làm nền kinh tế này quay lại vào suy thoái.
Thất bại trong việc ngăn cản thảm họa tài chính có thể làm trệch hướng phục hồi của kinh tế của Hoa Kỳ, dập đi những dấu hiệu đáng khích lệ từ Trung Quốc và làm tổn thương nhu cầu đối với các hàng hóa như cao su, dầu và các kim loại công nghiệp.
Trong thị trường đường, tập trung vào nguồn cung toàn cầu phong phú do sản lượng tăng tại một số nước sản xuất và tác động của nó đối với giá vật chất. Những dấu hiệu ban đầu chỉ ra mức cộng đường thô Thái Lan đứng ở mwucs 60 đến 70 cent so với hợp đồng kỳ hạn tháng ba tại New York, giảm từ mức 75 đến 80 điểm tuần trước.
Tom McNeill, giám đốc của Green Pool cho biết “chúng tôi ước tính thặng dư đường toàn cầu là 8,951 triệu tấn đường thô cho niên vụ 2012/13, tiếp theo thặng dư 7,103 triệu tấn trong niên vụ 2011/12”. “Chúng tôi ước tính Ấn Độ sẽ nhập khẩu chỉ trên 1 triệu tấn đường thô từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2012. Cùng thời điểm đó, đường thô từ vụ thu hoạch 2011/12 sẽ vẫn được xuất khẩu và một số lượng nhỏ nhập khẩu thô cũng được tái xuất khẩu như đường thô”
Cà phê giao dịch sẽ chậm lại trong tuần này tuy nhiên các đại lý tại Việt Nam và Indonesia vẫn dự kiến gây ấn tượng vào phút cuối với các nhà rang xay và người mua nước ngoài.
Bơ cacao được giao dịch cuối tuần trước với mức độ 1,90 đến 1,93 lần thị trường kỳ hạn London và giá có thể ở cùng mức tuần này.