Những sản phẩm trên được người Trung Quốc gọi là “sản phẩm bảo vệ sức khỏe”, có tác dụng ngăn chặn, đẩy lùi được một số loại bệnh hiểm nghèo. Từ đầu năm đến nay, có khoảng 10 doanh nghiệp và tư thương Bắc Bộ đã xuất khoảng 300 tấn hàng các sản phẩm trên với giá cao và được phía Trung Quốc ưa chuộng. Cà rốt, bí đỏ, mướp đắng có thể xuất 200 tấn/tuần; mộc nhĩ có thể xuất 80 tấn/tuần. Thị phần các mặt hàng này tại Trung Quốc đang được mở rộng, các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm khai thác.
Các sản phẩm rau củ khác đang có xu hướng tăng về chủng loại và sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc là măng, củ từ, sắn, đậu Hà Lan, dưa chuột, cà chua, đạt 100 tấn/tuần, tăng 15% so với đầu năm. Các sản phẩm rau củ quả đắt khách trong tháng 3/2008 là dứa xào, cà tím, đậu bắp, dưa bao tử, nấm mỡ.
Nhu cầu trái cây miệt vườn phía Trung Quốc đang rất lớn do nguồn cung còn thiếu. Sản lượng trái cây cần nhập phía Trung Quốc là 300 tấn/tuần. Đây là dịp thuận lợi để xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc thu được lợi nhuận cao của các doanh nghiệp Việt Nam.
Tham khảo giá một số mặt hàng rau quả xuất khẩu
Mặt hàng
ĐVT
Giá(NDT)
Mặt hàng
ĐVT
Giá(NDT)
Cà rốt
kg
12,3
Sầu riêng cơm vàng
kg
21
Bí đỏ
kg
4,8
Xoài Trà Vinh
kg
19,5
Mướp đắng
kg
8,2
Nho đỏ Phan Thiết
kg
22
Mộc nhĩ đen
kg
11,5
Quýt tiểu
kg
9,3
Măng bát độ
kg
4,5
Măng cụt
kg
18,6
Đậu Hà Lan
kg
12
Sơ ri
kg
15
(Thông tin thương mại Việt Nam)

Nguồn: Vinanet