Nếu đầu mùa mưa khoảng tháng 4-5 âm lịch, măng tươi có giá khoảng 20.000 đồng/kg thì đến nay, thời điểm thu hoạch rộ chỉ còn khoảng 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Một nông dân tại ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên cho biết, đầu mùa, khoảng 4-5 ngày, gia đình tôi thu hoạch một đợt măng từ 400-500kg và lúc rộ khoảng tháng 7 - 8 âm lịch được khoảng 2 tấn mỗi đợt, thu nhập cũng khá lắm nhưng giá măng dao động quá, Theo tìm hiểu, tại khu vực dưới chân núi xã An Hảo, hiện có 6 vựa nhỏ thu mua măng tươi. Điển hình như vựa Đen – Thảo thu mua khoảng 10 tấn măng mỗi ngày. Thời điểm này, giá măng tươi các vựa thu mua luôn biến động theo hướng giảm dần, cứ 1-2 ngày giá giảm khoảng 500 đồng/kg. Các vựa thu mua măng tươi, sau đó cắt gọt phần gốc tận dụng làm dưa chua, còn phần non giao cho thương lái chuyển đi bán sỉ ở các nơi trong và ngoài tỉnh.

Theo lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Tịnh Biên, nếu tận dụng và khai thác tốt diện tích đất rừng khu vực Núi Cấm thì người dân ở đây có thể trồng xen rất nhiều loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Trồng tre lấy măng luôn là ưu thế của vùng này, bởi mưa nhiều, mùa măng thường kéo dài, giúp người dân có thu nhập cao mà không phải tốn kém nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để tránh điệp khúc “trúng mùa mất giá” thì ngành chức năng cần liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Bảy Núi.

Nhiều nhà vườn lâu năm cho biết, một ha đất rừng có thể trồng xen được 1.000 bụi tre lấy măng. Khi tre phát triển mạnh sau vài năm có thể cho năng suất từ 80 -100 tấn/ha. Tiềm năng trồng tre dưới tán rừng lấy măng ở khu vực Núi Cấm còn rất lớn, khả năng có thể cung ứng cho thị trường hàng triệu tấn măng tươi mỗi năm. Nếu như có sự đầu tư nhà máy chế biến tại chỗ thì sản phẩm măng tre mạnh tông sẽ có điều kiện vươn xa hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Nguồn: Vinanet