Theo Ủy ban Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản (Conapesca), lệnh cấm khai thác tôm các loài tại Thái Bình Dương, bắt đầu từ biên giới với Mỹ bao gồm cả vịnh California tới ranh giới phía Nam bang Nayarit, tại các cửa biển, đầm, phá và vịnh thuộc các bang Baja California Sur, Sonora, Sinaloa and Nayarit bắt đầu từ ngày 10/3/2014.

Mexico áp dụng quy định cấm khai thác này sau khi nhận được khuyến nghị từ các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Thủy sản Quốc gia (Inapesca).

Các cơ quan quản lý muốn đảm bảo thời gian sinh sản của tôm nhằm tái tạo nguồn lợi cho vụ khai thác sau.

Ngư dân khai thác bất hợp pháp hoặc không tuân thủ lệnh cấm sẽ bị xử phạt theo đúng pháp luật và Conapesca sẽ công khai trên các phương tiện truyền thông.

Đối với các tàu đã tham gia khai thác trước thời điểm lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực với sản lượng tôm tươi, ướp đá hoặc đông lạnh hoặc đang được bảo quản dưới bất cứ hình thức nào trên tàu để đưa ra thị trường tiêu thụ cần phải có giải trình và xác nhận.

Hải quân và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Thực phẩm, Thủy sản và Phát triển nông nghiệp cũng tham gia thực hiện luật mới này.

Nguồn: Vasep

Nguồn: Vasep