Quả chôm chôm là loại trái cây tươi thứ hai của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sau thanh long (từ cuối năm 2008).

Dẫn từ nguồn tin Chinhphu.vn được biết, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ vừa cấp mã số chứng nhận cho vùng trồng chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú, Bến Tre. Vùng cấp mã số có diện tích 34 ha, trong đó có 21 ha chôm chôm thường và 13 ha chôm chôm nhãn. Sau khi có mã số, Mỹ sẽ tiến hành xác định liều lượng chiếu xạ trước khi cấp phép cho xuất khẩu trái chôm chôm vào thị trường này.

Ngoài ra, sắp tới một vùng trồng chôm chôm của Bến Tre cũng được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ. 36 nhà vườn thuộc tổ liên kết sản xuất chôm chôm, ấp Phục Đức B, xã Phú Phụng và hệ thống nhà đóng gói của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (thị trấn Chợ Lách, Bến Tre) đã được cấp chứng nhận GlobalGAP cho mô hình liên kết sản xuất chôm chôm và đóng gói xuất khẩu…

Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, việc xuất khẩu chôm chôm sang Hoa Kỳ với các yêu cầu phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ được xem là rào cản kỹ thuật, không phải là một vấn đề lớn. Thậm chí, trái chôm chôm sẽ thuận lợi hơn thanh long do nông dân, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm thực tế, lại có sẵn cơ sở hạ tầng…

Để chôm chôm có thể đi Hoa Kỳ, ngành nông nghiệp và địa phương cần có chính sách hỗ trợ bằng cách khuyến khích doanh nghiệp gắn với nông dân từ đầu chứ không thể chỉ khi nào có sản phẩm mới đến mua.

Nguồn: Vinanet