(VINANET) – Mức cộng của cà phê Việt Nam tiếp tục tăng trong tuần này do giá trong nước yếu phù hợp với giá robusta London, nhu cầu đối với cà phê Việt Nam đã giữ xuất khẩu gần như ổn định trong tháng tới.

Robusta Việt Nam đã giảm xuống 36.900 đồng – 37.500 đồng/kg tại Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, so với 39.000 – 39.300 đồng thứ ba tuần trước 28/4.

Giá giảm sau khi hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE chốt phiên 6/5 giảm 42 USD hay 2,4% xuống 1.736 USD/tấn, thấp nhất kể từ 13/3.

Trong khi giao dịch đã dịu bớt do giá giảm, Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu từ 100.00 đến 120.000 tấn cà phê trong tháng 5, so với ước tính 120.000 tấn đã xuất khẩu trong tháng trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “khối lượng hàng tháng có thể giảm, dựa vào nhu cầu thế giới đối với cà phê Việt Nam”.

Mức cộng đối với robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ nới rộng ra 60 – 70 USD/tấn so với hợp đồng tháng 7, từ mức cộng 30 – 50 USD/tấn cuối tháng trước.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 4 đã giảm 40,4% so với một năm trước xuống 120.000 tấn, phù hợp với dự đoán của thị trường.

Mức cộng của cà phê đã được hỗ trợ do vành đai cà phê Tây Nguyên – nơi cung cấp 80% sản lượng cà phê Việt Nam – được dự kiến đối mặt với tình trạng khô hạn và thiếu nước tới 10/5, theo trung tâm dự báo thời tiết quốc gia. Mùa mưa được dự kiến đến vào nửa cuối tháng 5 hay đầu tháng 6. Mùa mưa đến muộn và tình trạng thiếu nước có thể làm giảm kích cỡ hạt cà phê và giảm khối lượng cà phê chất lượng để xuất khẩu.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters