Theo một báo cáo của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), các hạn chế nhập khẩu do lo ngại bệnh bò điên của các nước trên thế giới đã khiến ngành công nghiệp chế biến thịt bò của Mỹ mất khoảng từ 1,5-2,7 tỷ USD doanh thu mỗi năm trong khoảng thời gian nói trên. Việc xuất khẩu thịt bò chế biến của Mỹ đã đồng loạt bị dừng lại sau khi phát hiện ra trường hợp bệnh bò điên đầu tiên ở bang Oasinhtơn vào tháng 12 năm 2003. Mặc dù hiện nay doanh thu xuất khẩu thịt bò chế biến trên các thị trường toàn cầu đã cao hơn trước nhưng theo ngành công nghiệp chế biến mặt hàng này thì doanh thu vẫn còn rất thấp so với trước. Theo ITC, chính phủ các nước thường ra lệnh đóng cửa biên giới ngay lập tức khi có những quan ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng để dỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu này thì lại phải mất vài năm. Các quan chức của Mỹ hy vọng quyết định năm ngoái của Tổ chức thế giới về sức khỏe động vật (WOAH) cho rằng thịt bò xuất khẩu của Mỹ ở "mức độ rủi ro có thể kiểm soát được" có thể sẽ giúp thúc đẩy việc xuất khẩu trong thời gian tới.
Hiện Bộ Nông nghiệp Mỹ và các bộ khác đang khuyến khích các đối tác thương mại chấp nhận các nguyên tắc quốc tế về nhập khẩu thịt bò bằng việc chấp nhận các thịt bò và các loại gia súc thuộc các độ tuổi khác nhau. Hiện nay, Nhật Bản chỉ chấp nhận nhập khẩu thịt gia súc chế biến từ 20 tháng tuổi trở xuống, trong khi Hàn Quốc giới hạn nhập khẩu từ 30 tháng tuổi trở xuống.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam