Theo Bộ Nông nghiệp Séc, trong khi nhập khẩu phomát tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái thì sản lượng phomát lại giảm 3%, và tiêu thụ tăng 14%.
Trên thực tế, trong giai đoạn 2003 đến 2006, sản lượng phomát của nước này cũng đã giảm 7%, do nhiều nguyên nhân.
Do nhu cầu trong nước tăng lên, nhập khẩu phomát vào CH Séc đang tăng lên. Phomát là một phần trong bữa ăn truyền thống của CH Séc, song mức tiêu thụ ở nước này hiện còn tương đối tháp so với các nước châu Âu khác.
Mức tiêu thụ phomát ở Séc mấy năm gần đây liên tục tăng, từ chỉ 6,1 kg/người/năm 1993 lên 13,4 kg năm 2006.
Vì thị trường thực phẩm và đồ uống của Séc đã mở cửa nhiều hơn cho các sản phẩm nhập khẩu, nhất là sau khi trở thành thành viên EU, nhu cầu phomát nhập khẩu càng tăng nhanh.
Hiện nay, phần lớn phomát nhập khẩu vào CH Séc đến từ Đức và Ba Lan, là những sản phẩm giá rẻ. Sản phẩm chất lượng cao hơn chủ yếu nhập từ Pháp và Hà Lan.
 

Nguồn: Vinanet