Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết, lượng rau nhập khẩu của nước này từ Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ cuối tháng 1/08, sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc liên quan tới các loại thực phẩm do Trung Quốc sản xuất.
Trong 3 tuần đầu tiên của tháng 2/08, Nhật Bản đã nhập 20.704 tấn rau từ Trung Quốc, giảm 39,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lượng bắp cải nhập khẩu giảm mạnh nhất 66,7% và khoai tây giảm 65,7%. Các mặt hàng khác như hành tây cũng giảm 30,4%, gừng giảm 15,3% và tỏi tây giảm 34,4%.
Trong tuần thứ 4 của tháng 1/08, thời điểm trước khi xảy ra vụ ngộ độc sủi cảo, Nhật Bản nhập khẩu tới 10.668 tấn rau từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tuần thứ hai của tháng 2, con số này đã giảm xuống chỉ còn 6.461 tấn và xuống 4.331 tấn trong tuần tiếp theo.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do các nhà chức trách Trung Quốc đã siết chặt các tiêu chuẩn kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu, trong khi các nhà phân phối Nhật Bản bắt đầu quay lưng lại với hàng hóa của Trung Quốc.

Nguồn: Internet