Ngày hôm qua, 19/05, giá dầu đã đạt mức cao nhất 6 tháng qua trên 60 USD/thùng do các vấn đề về tinh lọc dầu tại Mỹ đang dấy lên lo ngại thiếu cung vào thời điểm mùa lái xe hè bắt đầu.
Ông cho rằng giá vẫn còn quá thấp. Giá phải từ 70 đến 80 USD/thùng mới hợp lí đối với cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.
Ông dự kiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô bắt đầu tăng trở lại trong năm tới do kinh tế thế giới đang có dấu hiệu hồi phục.
Ông cho rằng với hy vọng kinh tế tăng trưởng, nhu cầu mạnh lên do vậy giá sẽ tăng lên. Năm 2010, giá sẽ tăng lên. Điều này có thể khuyến khích các thành viên của OPEC, tổ chức các nước xuất khẩu dầu, đẩy mạnh sản xuất trong năm tới.
Về mức dự trữ dầu thô thế giới hiện nay, ông cho rằng đã là quá cao. Và trong tương lai chúng ta sẽ nhìn thấy tăng trưởng kinh tế tiếp theo tới nhu cầu tăng mạnh do vậy chúng ta sẽ mua dầu bây giờ và bán chúng vào thời điểm giá cao hơn.
OPEC đã nhất trí giảm sản xuất khoảng 4,2 triệu thùng/ ngày so với tháng 9 vừa qua và các nhà phân tích cho rằng tổ chức này đã thực hiện cắt giảm được 80%. Ông Khelil đã ở Argentina để thảo luận về các dự án năng lượng kể cả bán khí đốt tự nhiên hoá lỏng vào Nam Mỹ- nước thường nhập khẩu loại chất đốt này trong mùa đông để bù lại thiếu hụt năng lượng.
Khối lượng bán khí đốt tự nhiên và dầu chiếm khoảng 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Algeria và nước này là thị trường quan trọng đối với lúa mì và ngô của Argentina.