Báo cáo về những kết quả bước đầu của hiện trạng cây bơ trên địa bàn và định hướng phát triển, xây dựng thương hiệu cho trái bơ Đắk Lắk của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh và Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị bơ trái Đắk Lắk” cho biết Đắk Lắk là địa phương có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp với cây bơ phát triển và bơ Đắk Lắk được xem như một loại sản vật địa phương.
Từ lâu, con người đã biết sử dụng trái bơ để chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh; làm mỹ phẩm... Tuy nhiên, người dân vẫn chỉ coi bơ như một loại cây trồng phụ, chỉ được trồng ở những nơi đất thừa, làm bóng mát.
Với những kết quả khả quan bước đầu của dự án, tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung bảo tồn gen và nhân rộng diện tích các giống bơ tốt; đầu tư công nghệ bảo quản, chế biến sản phẩm sau thu hoạch; xây dựng thương hiệu bơ Đắk Lắk và phát triển thị trường sản phẩm từ trái bơ.
Hiện tỉnh đã thành lập trang web www.dakado.vn giới thiệu về trái bơ Đắk Lắk bằng 2 thứ tiếng Anh và Việt.
 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam